Ủy ban giám sát quyền của Quốc hội Anh kêu gọi kế hoạch đưa người di cư đến Rwanda không phù hợp với quyền con người

(SeaPRwire) –   Vào thứ Hai, cơ quan giám sát quyền của quốc hội đã cho biết rằng kế hoạch đưa một số người xin tị nạn đến Rwanda “về cơ bản là không phù hợp” với các nghĩa vụ về quyền con người của Vương quốc Anh, khi dự luật gây tranh cãi được đưa ra để tranh luận tại Thượng viện.

Hội đồng cấp cao không được bầu của Quốc hội đang xem xét một dự luật nhằm vượt qua phán quyết cho rằng kế hoạch Rwanda là bất hợp pháp. Tòa án cho biết vào tháng 11 rằng quốc gia phía Đông châu Phi không phải là quốc gia an toàn đối với những người di cư.

Dự luật An toàn của Rwanda tuyên bố quốc gia này là an toàn, gây khó khăn hơn cho người di cư khi thách thức trục xuất và cho phép chính phủ Anh phớt lờ lệnh của Tòa án Nhân quyền Châu Âu nhằm ngăn chặn việc trục xuất.

Ủy ban Liên hợp Quốc hội về Nhân quyền, có thành viên từ cả đảng cầm quyền và đối lập, cho biết trong một báo cáo rằng dự luật “mở ra khả năng Vương quốc Anh vi phạm luật pháp quốc tế” và cho phép các quan chức Anh “hành động theo cách không phù hợp với tiêu chuẩn về quyền con người”.

Joanna Cherry, nhà lập pháp của Đảng Quốc gia Scotland, người chủ trì ủy ban, cho biết dự luật này “có nguy cơ gây tổn hại không thể kể xiết đến danh tiếng của Vương quốc Anh với tư cách là người ủng hộ nhân quyền”.

Cô nói: “Dự luật này được thiết kế để loại bỏ các biện pháp bảo vệ quan trọng chống lại nạn ngược đãi và vi phạm nhân quyền, bao gồm quyền cơ bản được tiếp cận tòa án”. “Sự thù địch với quyền con người là cốt lõi của nó và không có sửa đổi nào có thể cứu vãn được tình hình”.

Bộ Nội vụ cho biết kế hoạch Rwanda là giải pháp ” táo bạo và sáng tạo ” cho “thách thức lớn trên toàn cầu”.

Trong một tuyên bố, bộ này cho biết: “Rõ ràng Rwanda là một quốc gia an toàn và rất quan tâm đến việc hỗ trợ người tị nạn”. “Nước này đang tiếp nhận hơn 135.000 người xin tị nạn và sẵn sàng di dời người dân cũng như giúp họ xây dựng lại cuộc sống”.

Theo chính sách này, những người xin tị nạn đến Vương quốc Anh bằng thuyền nhỏ qua Kênh đào Anh sẽ được xử lý yêu cầu tại Rwanda và ở lại đó vĩnh viễn. Kế hoạch này là chìa khóa cho lời hứa “dừng tàu thuyền” chở người di cư trái phép đến Vương quốc Anh của Thủ tướng Rishi Sunak. Sunak lập luận rằng việc trục xuất những người xin tị nạn trái phép sẽ ngăn chặn mọi người thực hiện những chuyến đi mạo hiểm và phá vỡ mô hình kinh doanh của các băng nhóm buôn người.

Các nhóm nhân quyền gọi kế hoạch này là vô nhân đạo và không thể thực hiện được, và hiện vẫn chưa có ai bị gửi đi.

Để đáp lại phán quyết của Tòa án Tối cao, Anh và Rwanda đã ký hiệp ước cam kết tăng cường bảo vệ người di cư. Chính phủ Đảng Bảo thủ của Sunak lập luận rằng hiệp ước này cho phép họ thông qua luật tuyên bố Rwanda là điểm đến an toàn.

Dự luật đã được Hạ viện thông qua vào tháng trước, mặc dù chỉ sau khi 60 thành viên của Đảng Bảo thủ cầm quyền của Sunak nổi loạn để cố gắng làm cho luật này trở nên cứng rắn hơn.

Bây giờ dự luật này đang được thẩm tra tại Thượng viện, nhiều người trong số những người muốn đánh bại hoặc làm suy yếu dự luật. Không giống như Hạ viện, Đảng Bảo thủ cầm quyền không chiếm đa số ghế tại Thượng viện.

Cuối cùng, thượng viện có thể trì hoãn và sửa đổi luật nhưng không thể bác bỏ được Hạ viện được bầu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.