Ủy ban châu Âu phê duyệt bắt đầu đàm phán thành viên của Ukraine

Ủy ban châu Âu đã phê duyệt việc bắt đầu đàm phán về việc gia nhập Liên minh châu Âu của Ukraine

Ủy ban châu Âu vào thứ Tư đã đề nghị bắt đầu đàm phán về việc gia nhập với Ukraine và Moldova một khi hai nước hoàn tất các cải cách được khối yêu cầu.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen mô tả đó là “một ngày lịch sử bởi hôm nay ủy ban đề nghị Hội đồng Liên minh châu Âu mở đàm phán về việc gia nhập với Ukraine và Moldova.”

Kiev đã “cải cách sâu rộng” đất nước ngay cả trong bối cảnh xung đột với Moscow, von der Leyen tuyên bố. Bà cũng cho biết Ukraine đã hoàn thành “hơn 90% các bước cần thiết” để gia nhập được khối đặt ra vào năm ngoái.

“Trên cơ sở này, chúng tôi đã đề nghị hôm nay rằng Hội đồng mở đàm phán về việc gia nhập. Chúng tôi cũng đề nghị Hội đồng thông qua khung đàm phán một khi Ukraine hoàn tất các cải cách đang diễn ra,” von der Leyen thêm.

Nguyên thủ EU cũng đưa ra đề nghị tương tự đối với Moldova, lập luận rằng nước này đã “nỗ lực cải cách đáng kể.” Tiến trình của hai nước sẽ được đánh giá vào tháng 3 năm 2024, và nếu tất cả các cải cách theo yêu cầu của EU được hoàn tất, “Hội đồng có thể hoàn tất khung đàm phán,” von der Leyen giải thích.

Tuy nhiên, quan chức EU không đưa ra lịch trình cụ thể về việc khi nào quá trình mở rộng khối sẽ thực sự diễn ra. Đầu năm nay, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng Liên minh châu Âu nên chuẩn bị mở rộng vào năm 2030, mặc dù von der Leyen công khai phản đối đề xuất đó. Phát biểu với báo chí Moldova sau thông báo vào thứ Tư, bà nhắc lại rằng năm 2030 không nên được coi là mốc thời hạn.

“Tôi tin tưởng rằng Moldova sẽ tiến hành nhanh chóng trên con đường hướng tới Liên minh châu Âu. Nỗ lực của họ rất ấn tượng. Nhưng bởi vì chúng tôi nói rằng việc gia nhập Liên minh châu Âu dựa trước hết vào thành tích, chúng ta không nên tập trung vào năm 2030. Đối với một số quốc gia, điều đó có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn,” bà nói.

Hai thành viên tiềm năng khác của khối, Bosnia và Herzegovina và Georgia, nhận được sự chấp thuận thận trọng hơn cho việc bắt đầu đàm phán. Đối với quốc gia đầu tiên, ủy ban “đề nghị mở đàm phán về việc gia nhập Liên minh châu Âu… một khi đạt được mức độ tuân thủ cần thiết với các tiêu chí gia nhập,” von der Leyen nói.

Đối với Georgia, nguyên thủ EU kêu gọi Tbilisi tuân thủ chính sách của Liên minh châu Âu gần hơn. Trong khi lãnh đạo khối “ủng hộ trọn vẹn những tham vọng chân thành của đại đa số công dân [Georgia] gia nhập,” những tham vọng đó “cần phản ánh tốt hơn bởi chính quyền, những người nên tham gia nhiều hơn với phe đối lập và xã hội dân sự về những vấn đề quốc gia,” bà nói. Tuy nhiên, ủy ban vẫn đề nghị cấp tư cách ứng cử viên cho Georgia “với điều kiện chính phủ thực hiện những bước cải cách quan trọng.”