Ứng cử viên cải cách Masoud Pezeshkian giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai của Iran

(SeaPRwire) –   Ứng cử viên cải cách Masoud Pezeshkian đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai của Iran vào thứ Bảy, đánh bại ứng cử viên cứng rắn Saeed Jalili bằng lời hứa sẽ tiếp cận phương Tây và nới lỏng việc thực thi luật bắt buộc đội khăn trùm đầu của đất nước sau nhiều năm bị trừng phạt và biểu tình gây áp lực lên Cộng hòa Hồi giáo.

Pezeshkian đã hứa sẽ không thay đổi mang tính cách mạng đối với chế độ thần quyền Hồi giáo Shiite của Iran trong chiến dịch tranh cử của mình và từ lâu đã coi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei là người quyết định cuối cùng đối với tất cả các vấn đề của nhà nước trong nước. Nhưng ngay cả những mục tiêu khiêm tốn của Pezeshkian cũng sẽ phải đối mặt với thách thức từ chính phủ Iran vẫn chủ yếu do các phần tử cứng rắn nắm giữ, cuộc chiến Israel-Hamas đang diễn ra ở Dải Gaza và lo ngại của phương Tây về việc Tehran làm giàu uranium gần đến mức vũ khí với đủ lượng dự trữ để sản xuất một số vũ khí hạt nhân nếu họ muốn.

Kết quả kiểm phiếu được cơ quan chức năng đưa ra cho thấy Pezeshkian giành chiến thắng với 16,3 triệu phiếu so với 13,5 triệu phiếu của Jalili trong cuộc bầu cử hôm thứ Sáu. Nhìn chung, cho biết 30 triệu người đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được tổ chức mà không có sự giám sát quốc tế được công nhận, đại diện cho tỷ lệ cử tri là 49,6% – cao hơn mức thấp kỷ lục trong vòng đầu tiên bỏ phiếu ngày 28 tháng 6 nhưng thấp hơn các cuộc đua tổng thống khác.

Những người ủng hộ Pezeshkian, một bác sĩ phẫu thuật tim và là nhà lập pháp lâu năm, đã đổ ra đường phố Tehran và các thành phố khác trước bình minh để ăn mừng khi tỷ lệ dẫn trước của ông so với Jalili, một nhà đàm phán hạt nhân cứng rắn trước đây, ngày càng tăng. Sau đó, Pezeshkian đã đến thăm lăng mộ của cố Đại giáo sĩ Ruhollah Khomeini, người lãnh đạo của , và phát biểu với các nhà báo trong một sự kiện hỗn loạn.

“Trong cuộc bầu cử này, tôi đã không đưa ra những lời hứa hão huyền cho các bạn. Tôi đã không nói dối”, Pezeshkian nói. “Đã nhiều năm sau cuộc cách mạng, chúng ta lên bục diễn thuyết, đưa ra những lời hứa và chúng ta không thể thực hiện được. Đây là vấn đề lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt.”

Chiến thắng của Pezeshkian vẫn khiến Iran rơi vào một thời điểm nhạy cảm, với căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và cuộc bầu cử sắp tới ở Hoa Kỳ có thể khiến bất kỳ cơ hội nào về việc xoa dịu căng thẳng giữa Tehran và Washington gặp rủi ro. Chiến thắng của Pezeshkian cũng không phải là một sự đánh bại hoàn toàn Jalili, điều đó có nghĩa là ông sẽ phải điều hướng cẩn thận chính trị nội bộ của Iran khi vị bác sĩ này chưa từng nắm giữ một chức vụ an ninh cấp cao nhạy cảm nào.

Các quan chức chính phủ, lên đến Khamenei, lãnh tụ tối cao, đã dự đoán tỷ lệ cử tri cao hơn khi cuộc bầu cử bắt đầu, với truyền hình nhà nước phát hình ảnh những hàng người khiêm tốn tại một số điểm bỏ phiếu. Tuy nhiên, các video trực tuyến được cho là cho thấy một số điểm bỏ phiếu trống rỗng trong khi khảo sát một số chục địa điểm ở Tehran cho thấy lưu lượng nhẹ và sự hiện diện bảo mật dày đặc trên đường phố.

Cơ quan chức năng đã đếm được 607.575 phiếu bầu vô hiệu – thường là dấu hiệu của sự phản đối của những người cảm thấy buộc phải bỏ phiếu nhưng từ chối cả hai ứng cử viên.

Khamenei đã ca ngợi tỷ lệ cử tri vào thứ Bảy bất chấp những gì ông cáo buộc là chiến dịch tẩy chay “do kẻ thù của dân tộc Iran dàn dựng nhằm gây ra tuyệt vọng và cảm giác vô vọng”.

“Tôi muốn khuyên Tiến sĩ Pezeshkian, vị tổng thống được bầu chọn, hãy đặt niềm tin vào Chúa, Đấng Nhân từ, và hướng tầm nhìn của mình đến những chân trời cao rộng, rạng rỡ”, Khamenei nói thêm.

Cử tri đã bày tỏ một sự lạc quan thận trọng.

“Tôi không mong đợi điều gì từ ông ấy – tôi vui mừng vì cuộc bỏ phiếu đã khiến các phần tử cứng rắn phải dừng lại”, Fatemeh Babaei, một nhân viên ngân hàng đã bỏ phiếu cho Pezeshkian, nói. “Tôi hy vọng Pezeshkian có thể đưa quản trị trở lại con đường mà tất cả mọi người đều cảm thấy có một ngày mai.”

Taher Khalili, một người Iran gốc Kurd điều hành một cửa hàng may nhỏ ở Tehran, đã đưa ra một lý do khác để hy vọng trong khi phát kẹo cho người đi đường.

“Cuối cùng, một người đến từ quê hương tôi và miền tây Iran đã lên nắm quyền”, Khalili nói. “Tôi hy vọng ông ấy sẽ làm cho nền kinh tế tốt hơn cho các doanh nghiệp nhỏ.”

Pezeshkian, người nói tiếng Azeri, tiếng Ba Tư và tiếng Kurd, đã vận động tranh cử dựa trên việc tiếp cận với nhiều dân tộc của Iran. Ông đại diện cho tổng thống đầu tiên từ miền tây Iran trong nhiều thập kỷ – điều mà mọi người hy vọng sẽ giúp đỡ đất nước khi những người ở miền tây được coi là khoan dung hơn do sự đa dạng về sắc tộc và tôn giáo trong khu vực của họ.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng. Vào tháng 4, Iran đã tiến hành cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên vào Israel về , trong khi các nhóm dân quân được Tehran trang bị vũ khí – như Hezbollah ở Lebanon và phiến quân Houthi ở Yemen – tham gia chiến đấu và đã leo thang các cuộc tấn công của họ.

Trong khi Khamenei vẫn là người quyết định cuối cùng về các vấn đề của nhà nước, Pezeshkian có thể uốn cong chính sách đối ngoại của đất nước theo hướng đối đầu hoặc hợp tác với phương Tây.

Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia, nước đã đạt được sự xoa dịu căng thẳng với Iran, đã gửi lời chúc mừng đến Pezeshkian nhấn mạnh “sự quan tâm sâu sắc của ông ấy trong việc phát triển và củng cố mối quan hệ mang hai nước và người dân của chúng ta lại gần nhau”. Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã dựa vào máy bay không người lái do Iran sản xuất trong cuộc chiến chống lại Ukraine, cũng đã gửi lời chúc mừng tương tự đến Pezeshkian.

Trả lời các câu hỏi của The Associated Press, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi cuộc bầu cử ở Iran là “không tự do hoặc công bằng” và lưu ý rằng “một số lượng đáng kể người Iran đã chọn không tham gia”.

“Chúng tôi không mong đợi những cuộc bầu cử này sẽ dẫn đến sự thay đổi cơ bản trong hướng đi của Iran hoặc tôn trọng nhân quyền của công dân của họ hơn”, Bộ Ngoại giao nói thêm. “Như chính các ứng cử viên đã nói, chính sách của Iran do lãnh tụ tối cao quyết định”.

Tuy nhiên, họ cho biết họ sẽ theo đuổi ngoại giao “khi nó thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ”.

Các ứng cử viên đã nhiều lần đề cập đến điều gì sẽ xảy ra nếu cựu Tổng thống Donald Trump, người đã đơn phương rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11. Iran đã tiến hành các cuộc đàm phán gián tiếp với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, mặc dù chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy việc quay trở lại việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Chiến thắng của Pezeshkian đã khiến đồng rial của Iran tăng giá so với đồng đô la Mỹ vào thứ Bảy, giao dịch ở mức 603.000 rial đổi 1 đô la, giảm từ mức 615.000 rial đổi 1 đô la vào thứ Năm. Đồng rial giao dịch ở mức 32.000 rial đổi 1 đô la vào thời điểm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được ký kết.

Mặc dù tự nhận mình là người theo chủ nghĩa cải cách và tương đối ôn hòa trong chế độ thần quyền của Iran trong chiến dịch tranh cử, Pezeshkian đồng thời tôn vinh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo bán quân sự của Iran, trong một dịp đã mặc đồng phục của lực lượng này đến quốc hội. Ông liên tục chỉ trích Hoa Kỳ và ca ngợi Vệ binh về việc bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vào năm 2019, nói rằng điều đó đã “đưa ra một cú đấm mạnh vào miệng người Mỹ và chứng minh cho họ thấy rằng đất nước của chúng tôi sẽ không đầu hàng”.

Cố Tổng thống Ebrahim Raisi, người đã chết trong một vụ tai nạn trực thăng vào tháng 5, đã được coi là người được Khamenei bảo trợ và là người kế vị tiềm năng của ông với tư cách là lãnh tụ tối cao.

Tuy nhiên, nhiều người biết đến ông với việc tham gia vào các vụ hành quyết hàng loạt mà Iran đã tiến hành vào năm 1988, và vai trò của ông trong việc đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình sau cái chết của Mahsa Amini vào năm 2022, một phụ nữ trẻ bị cảnh sát bắt giữ vì cáo buộc không đội khăn trùm đầu, hay hijab, đúng cách.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.