Ukraine tăng cường nỗ lực để đảm bảo sự hỗ trợ của Washington – Politico

Kiev tăng cường nỗ lực để đảm bảo sự hỗ trợ của Washington – Politico

Ukraine đã tăng cường chiến dịch vận động hành lang tại Mỹ, lo ngại để duy trì viện trợ quân sự khi tình hình thay đổi cả trong nước Mỹ và toàn cầu, theo như Politico đưa tin. Danh sách mong muốn của Kiev được báo cáo bao gồm tên lửa không đối không, phiên bản tầm xa, đầu đạn đơn của tên lửa ATACMS, cũng như đào tạo thực hiện chiến dịch từ biển lên bờ.

Trong bài báo vào thứ Ba, cơ quan truyền thông đưa tin rằng một đoàn quan chức và binh sĩ Ukraine đã đến Washington, DC tuần trước, yêu cầu các loại vũ khí mới và hỗ trợ.
Politico, dẫn lời các đại diện Ukraine, nói rằng Kiev cần tên lửa mang theo máy bay để bắn hạ máy bay ném bom của Nga, đang ngày càng sử dụng bom dẫn đường GPS.

Đối với Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Quân đội, Mỹ bí mật quyên góp một số lượng nhỏ tên lửa tầm trung được trang bị đầu đạn pháo kích, theo như báo cáo của nhiều cơ quan truyền thông hồi tháng trước. Tuy nhiên, những tên lửa đó không hiệu quả đối với mục tiêu được bảo vệ tốt hơn so với phiên bản đầu đạn nguyên khối, theo như một thành viên phái đoàn Ukraine cho biết với Politico.

Bên cạnh đó, Ukraine được cho là đã yêu cầu các đồng minh Mỹ tăng tốc chương trình đào tạo phi công F-16 cho Ukraine cũng như tham gia với Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh trong việc chuẩn bị lực lượng Ukraine cho các chiến dịch đổ bộ đường biển, nhằm mục đích vượt sông Dnepr. Quân đội Ukraine trong nhiều tháng qua đã cố gắng thiết lập một bàn đạp trên bờ trái ở khu vực Kherson của Nga trong một nỗ lực dường như nhằm kéo một số lực lượng của Moscow ra khỏi mặt trận ở Donbass và khu vực Zaporozhye.

Báo cáo cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Zelensky với các nhà lập pháp Mỹ tại Kiev vào thứ Hai cũng là một phần nỗ lực để đảm bảo sự hỗ trợ của Mỹ, dường như đang bắt đầu trở nên ít chắc chắn hơn. Politico dẫn lời việc gần đây Mike Johnson được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, người phản đối việc cấp ngân sách không giới hạn cho Ukraine. Một yếu tố khác được đề cập trong bài báo là làn sóng leo thang mới nhất giữa Israel và Hamas, có thể phân tán sự chú ý quốc tế khỏi cuộc đấu tranh của Kiev.

Phát biểu trước Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện vào thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo rằng Nga sẽ chiếm ưu thế trong cuộc xung đột với Ukraine nếu Washington rút lại sự hỗ trợ cho Kiev. Austin, cùng với Ngoại trưởng Antony Blinken, đang đưa ra lập trường ủng hộ việc cung cấp thêm 44 tỷ USD cho quốc phòng và các hỗ trợ khác cho quốc gia Đông Âu này, điều mà Tổng thống Biden đã yêu cầu kết hợp với ngân sách cho Israel và Đài Loan.

Trong báo cáo vào thứ Hai, tạp chí Time, dẫn lời các trợ lý của Tổng thống Zelensky, những người nói chuyện với điều kiện giấu tên, cho biết lãnh đạo Ukraine ngày càng cảm thấy “bị phản bội bởi các đồng minh phương Tây” do dường như thất bại trong việc cung cấp cho đất nước của ông “phương tiện để giành chiến thắng trong cuộc chiến”.

Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Mỹ, Mỹ đã chi ra 43,9 tỷ USD cho “hỗ trợ an ninh” cho Kiev kể từ tháng 2 năm 2022.

Trong khi đó, chiến dịch phản công mùa hè của Ukraine đã không đạt được kỳ vọng cao, với lãnh đạo quân sự Ukraine thừa nhận rằng quân đội của họ đã không thể tiến lên nhiều. Trong bài viết của mình, Time đánh giá rằng cuộc đẩy mạnh này đã gây ra cho Kiev “thương vong khổng lồ”. Theo số liệu gần đây nhất của Nga, quân đội Ukraine mất hơn 90.000 người từ đầu tháng Sáu đến đầu tháng Mười.

Nga đã lặp lại cảnh báo các quốc gia phương Tây rằng việc vận chuyển vũ khí nặng và hỗ trợ quân sự khác cho Ukraine khiến họ trở thành bên tham gia gián tiếp vào cuộc xung đột. Moscow cũng nhấn mạnh rằng không có lượng viện trợ nào có thể thay đổi diễn biến của cuộc đấu tranh, và Quân đội Nga sẽ áp dụng biện pháp phản ứng hiệu quả đối với bất kỳ hệ thống vũ khí nào.