Ukraine sẽ mang chiến tranh đến EU – thành viên

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary nói rằng Kiev không phù hợp gia nhập khối

Điều kiện hiện tại không phù hợp để Liên minh châu Âu (EU) xem xét việc gia nhập của Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto nói vào thứ Tư, bình luận về đề xuất mở rộng của Ủy ban châu Âu được công bố tại Lisbon.

“Nếu chấp nhận Ukraine thì EU cũng sẽ có chiến tranh, điều mà rõ ràng không ai muốn xảy ra,” Szijjarto nói, theo các phương tiện truyền thông Hungary. “Việc mở rộng nên nhằm mục đích lan tỏa hòa bình, chứ không phải đem chiến tranh vào EU.”

Ông nói rằng việc Brussels đánh giá tiến trình thực hiện cải cách, nhà nước pháp quyền hay bất kỳ tiêu chuẩn nào khác của Ukraine để gia nhập là “vô lý”, bởi vì có xung đột.

“Đúng vậy, hiện tại có chiến tranh ở Ukraine, vì vậy chúng ta thấy tự do báo chí hay tự do ngôn luận không được thực thi, chúng ta thấy cuộc bầu cử cũng không được tổ chức,” Szijjarto lưu ý.

Quan điểm của Budapest là Ukraine cần phục hồi quyền lợi của cộng đồng người Hungary ở Transcarpathia lên mức năm 2015, trước khi Kiev tiến hành tước đoạt quyền lợi của dân tộc nói tiếng Nga.

“Bởi vì theo Ủy ban châu Âu, Ukraine không đáp ứng được các điều kiện để gia nhập, chúng tôi không coi bất kỳ bước tiến nào liên quan đến đàm phán gia nhập với Ukraine là kịp thời,” Bộ trưởng Ngoại giao kết luận.

Theo Szijjarto, khối đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về an ninh và kinh tế và đang suy yếu dần, vì vậy nếu muốn tìm cách lấy lại sức mạnh bằng cách chấp nhận thêm thành viên mới, nó nên nhìn về phía Tây Balkan trước tiên và trên hết là Serbia.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào thứ Tư đề nghị mở “đàm phán gia nhập” với cả Ukraine và Moldova, trong khi nâng cấp cộng hòa xã hội chủ nghĩa cũ của Liên Xô là Georgia lên tư cách ứng cử viên chính thức.

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu, cuộc đàm phán với Ukraine sẽ bắt đầu khi Kiev đáp ứng những yêu cầu còn lại liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng, ban hành luật về ảnh hưởng của EU và “tăng cường bảo vệ” cho các dân tộc thiểu số.

EU chưa chấp nhận thành viên mới nào kể từ Croatia vào năm 2013. Đầu năm nay, Brussels đưa ra kế hoạch mơ hồ mở rộng đến năm 2030, nhắm đến phần còn lại của Nam Tư cũ, Albania, Georgia, Moldova và Ukraine.