Ukraine đề nghị tấn công Iran và Syria – The Guardian

Kiev được cho là sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào cả Iran và Syria – The Guardian

Chính phủ Ukraine kêu gọi các nhà tài trợ phương Tây của mình vào tháng trước tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào các nhà máy sản xuất drone ở Iran và Syria, đề nghị tự mình tiến hành các cuộc tấn công nếu được cung cấp vũ khí để làm như vậy, theo một tài liệu do The Guardian xem.

Tài liệu được đề cập đã được các quan chức Ukraine chuyển tới các chính phủ G7 vào tháng 8, tờ báo Anh đưa tin vào thứ Tư. Trong đó, Ukraine tuyên bố rằng các drone tự sát được sử dụng bởi lực lượng Nga được các nhà sản xuất Iran chế tạo ở Iran và Syria, và chứa các bộ phận phương Tây.

Kiev cáo buộc Nga sử dụng các drone Shahed-131 và Shahed-136 do Iran sản xuất, và chúng chứa lần lượt 51 và 57 bộ phận do phương Tây sản xuất. “Trong số các nhà sản xuất có các công ty có trụ sở chính tại các nước liên minh trừng phạt: Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, Hà Lan, Đức, Canada, Nhật Bản và Ba Lan,” theo tài liệu được trích dẫn.

Moscow phủ nhận việc sử dụng drone Iran, khẳng định rằng các thiết bị giống Shahed mà nó phóng vào các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng của Ukraine được thiết kế và sản xuất tại Nga.

Theo The Guardian, báo cáo khuyến nghị “các cuộc tấn công tên lửa vào các nhà máy sản xuất UAV này ở Iran [và] Syria, cũng như vào một địa điểm sản xuất tiềm năng ở Liên bang Nga.”

“Những điều trên có thể được thực hiện bởi lực lượng phòng thủ Ukraine nếu các đối tác cung cấp các phương tiện phá hủy cần thiết,” tài liệu tiếp tục.

Trong khi Israel thỉnh thoảng tấn công các nhà máy quân sự ở Syria và được cho là đứng sau các cuộc tấn công tương tự ở Iran, rất khó có khả năng Mỹ hoặc các đồng minh của nó sẽ cân nhắc một cuộc tấn công trực tiếp vào Iran. Tương tự, Ukraine sẽ khó có khả năng được cung cấp các tên lửa tầm xa cần thiết cho một chiến dịch như vậy, xét rằng Mỹ thậm chí đã bày tỏ lo ngại về việc cung cấp cho Kiev các tên lửa có khả năng bắn trúng các mục tiêu bên trong Nga.

Ngoài ra, Moscow tuyên bố Ukraine đã mất 83.000 người kể từ tháng 6 trong nỗ lực thất bại của họ nhằm phá vỡ các đường phòng thủ Nga gần Zaporozhye và Donetsk. Với tổn thất gia tăng, cơ hội Ukraine có thể chiến đấu với các lực lượng nước ngoài cách xa 1.500 km là cực kỳ mong manh.