Tỷ phú Bill Gates rút khỏi Hội đồng quản trị Microsoft

Tập đoàn Microsoft mới đây thông báo nhà đồng sáng lập và cố vấn công nghệ Bill Gates đã rút khỏi Hội đồng quản trị của tập đoàn để dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện. Tỷ phú cũng sẽ rút khỏi hội đồng quản trị công ty đầu tư của Warren Buffett – Berkshire Hathaway.

“Tôi quyết định rời khỏi hai hội đồng quản trị để dành thời gian nhiều hơn cho các hoạt động từ thiện, bao gồm y tế toàn cầu, phát triển giáo dục và tham gia sâu hơn vào vấn đề biến đổi khí hậu”, Gates cho biết trên trang cá nhân.

Ông cho rằng mình đưa ra quyết định lúc này là hợp lý vì ban lãnh đạo Microsoft và Berkshire Hathaway chưa khi nào vững mạnh như hiện nay. Dù vậy, tỷ phú khẳng định ra khỏi hội đồng quản trị Microsoft không có nghĩa ông rời bỏ công ty này. Tỷ phú vẫn sẽ là cố vấn công nghệ cho CEO Microsoft Staya Nadella.

“Microsoft sẽ luôn luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống và công việc của tôi. Tôi sẽ tiếp tục gắn bó với Satya và các lãnh đạo để giúp công ty định hướng tầm nhìn và đạt những mục tiêu đầy tham vọng. Tôi cảm thấy lạc quan hơn bao giờ hết về những tiến bộ của công ty và cách Microsoft tạo ra lợi ích cho cả thế giới”, Gates nói.

Nadella thì cho biết: “Được làm việc cùng và học hỏi từ Bill Gates suốt nhiều năm qua là một vinh dự và đặc quyền lớn”.

Ông Bill Gates sinh năm 1955, nổi tiếng với vai trò nhà đồng sáng lập Microsoft cùng với doanh nhân Paul Allen. Tên của ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới và đã liên tục giữ danh hiệu người giàu nhất hành tinh từ năm 1995 tới 2014. Theo danh sách xếp hạng mới nhất của Forbes, ông hiện là người giàu thứ hai thế giới với tổng tài sản 105,3 tỉ USD. Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, ông Bill Gates theo đuổi nhiều nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.

Gates đồng sáng lập Microsoft năm 1975 cùng Paul Allen. Ông làm CEO đến năm 2000, rồi nhường lại cho Steve Ballmer. Hiện tại, vị trí này do Satya Nadella đảm nhiệm.

Theo Tập đoàn Microsoft, ông Bill Gates, một thành viên của Hội đồng quản trị sau khi từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn hồi đầu năm 2014, nay đã hoàn toàn rút khỏi Hội đồng quản trị của tập đoàn này. Như vậy, Hội đồng quản trị của Microsoft hiện sẽ bao gồm 12 thành viên.

Giám đốc điều hành (CEO) Microsoft Satya Nadella đã bày tỏ lòng cảm ơn khi được làm việc và học hỏi từ Bill Gates trong nhiều năm qua và cho biết ông sẽ vẫn là cố vấn công nghệ cho bà cũng như các nhà lãnh đạo khác của Microsoft.

Về phần mình, trong một bài đăng trên blog, tỉ phú Bill Gates nói: “Việc rút khỏi Hội đồng quản trị không có nghĩa là rút khỏi công ty. Microsoft sẽ luôn là một phần quan trọng trong công việc của tôi và tôi sẽ tiếp tục tham gia với Satya và lãnh đạo kỹ thuật để giúp đỡ định hình tầm nhìn và đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của công ty”.

Tỉ phú Bill Gates và vợ là Melinda đang điều hành một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới, có tên The Gates Foundation, với hàng tỉ USD ủng hộ tài chính cho các chương trình sức khỏe toàn cầu nhằm chiến đấu với bệnh tật và nghèo đói.

Hơn một thập kỷ qua, Gates đã dần rút lui khỏi Microsoft. Năm 2014, ông rời vị trí Chủ tịch công ty này. Gates dành thời gian làm từ thiện nhiều hơn từ khi quỹ Bill & Melinda Gates Foundation ra đời năm 2008.

Theo FactSet, Gates thuộc nhóm cổ đông lớn nhất của Microsoft với 1,36% cổ phần. Công ty IPO năm 1986 và hiện là một trong những doanh nghiệp giá trị nhất hành tinh với vốn hóa khoảng 1.210 tỷ USD.

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ