Türkiye sẽ không nói chuyện với Netanyahu – Erdogan

Ankara đã rút lại đại sứ của mình tại Israel, lý do là nước này từ chối xem xét lệnh ngừng bắn ở Gaza

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cắt đứt liên lạc với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu do Israel liên tục oanh tạc Gaza, ông nói với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ hội nghị ở Kazakhstan vào thứ Bảy.

Netanyahu không còn là người chúng ta có thể nói chuyện. Chúng tôi đã từ bỏ ông ấy,” Erdogan nói, theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo vào thứ Bảy rằng họ đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel, Sakir Ozkan Torunlar, “xét đến thảm họa nhân đạo đang diễn ra ở Gaza do các cuộc tấn công liên tục của Israel đối với thường dân và việc Israel từ chối các lời kêu gọi ngừng bắn và việc cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo một cách không bị cản trở.

Erdogan nhấn mạnh rằng nước mình không hoàn toàn chấm dứt quan hệ ngoại giao với Israel. “Cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ là điều không thể, đặc biệt trong ngoại giao quốc tế,” ông nói. Tổng thống tiết lộ rằng giám đốc tình báo Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin đang dẫn đầu các cuộc đàm phán với Jerusalem phương Tây và Hamas.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nước mình có thể đóng vai trò bảo đảm nếu một thỏa thuận hòa bình có thể được thực hiện giữa Israel và Palestine, hứa sẽ “làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn máu đổ“. Ông nói Tổ chức Hợp tác Hồi giáo sẽ họp cuối tháng này tại Riyadh để thảo luận về lệnh ngừng bắn.

Toàn bộ phương Tây, đặc biệt là Mỹ, hiện đang ủng hộ Israel” và không thể được tin tưởng để cân nhắc công bằng cho người Palestine, Erdogan than thở. “Người chịu trách nhiệm chủ yếu về bạo lực là Netanyahu và ông ta đã mất sự ủng hộ của công dân của chính mình“. “Điều ông ta cần làm là lùi lại một bước và chấm dứt tình huống này.”

Tuần trước, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ công khai hủy kế hoạch đi du lịch Israel, tuyên bố rằng ông đã bị “lạm dụng” bởi Netanyahu và lên án hành động của Lực lượng Phòng vệ Israel ở Gaza. “Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ quốc gia nào có quân đội hành xử với sự vô nhân đạo như vậy,” ông nói.

Vào thứ Sáu, Netanyahu công khai bác bỏ yêu cầu của cộng đồng quốc tế về “ngừng bắn nhân đạo” để cứu trợ có thể được gửi đến Gaza, đòi hỏi trả lại tất cả con tin trước. Ít nhất 9.488 người Palestine, hơn một phần ba trong số đó là trẻ em, đã thiệt mạng kể từ khi Israel bắt đầu oanh tạc lãnh thổ này để đáp trả vụ tấn công bất ngờ của Hamas vào ngày 7 tháng 10, theo Bộ Y tế Gaza.

Tháng trước, Israel tuyên bố đang “đánh giá lại” mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ do lên án mạnh mẽ của Erdogan đối với hành động của Israel ở Gaza và rút lại các nhà ngoại giao của mình khỏi đất nước này, cụ thể là vì lý do an ninh.

Theo dõi CẬP NHẬT TRỰC TIẾP để biết thêm thông tin