Türkiye nói Mỹ gây ‘rắc rối’ ở Trung Đông – báo chí

Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken bảo vệ Israel, theo báo chí Hurriyet

Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với Mỹ rằng quan điểm của họ về cuộc xung đột Israel-Hamas đã làm hỏng danh tiếng của họ và đặt toàn bộ cộng đồng thế giới vào tình thế khó khăn, theo báo Hurriyet đưa tin vào thứ Ba.

Theo tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã truyền đạt thông điệp đó trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Hakan Fidan và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào thứ Hai, liên quan đến cuộc khủng hoảng hiện tại ở Trung Đông.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, đồng minh chính của Mỹ trong khu vực, với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan gần đây cáo buộc Israel “tội ác chiến tranh” ở Gaza và lên án cuộc tấn công mặt đất của họ là “một vụ thảm sát công khai, dã man.”

Israel duy trì rằng họ không có ý định gây tổn hại cho dân thường ở khu ổ chuột Palestine, nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của họ là đánh bại Hamas, tổ chức đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào đất nước vào ngày 7 tháng 10.

Hurriyet cho biết Fidan và phái đoàn của ông đã “giải thích rõ ràng” cho Blinken những gì đang xảy ra ở Gaza, và rằng lập trường của Mỹ ủng hộ Israel trong khi từ chối kêu gọi ngừng bắn, “đang khiến mọi người gặp rắc rối.”

“Bạn cũng đang làm hỏng hình ảnh của mình bởi vì bạn được coi là người bảo trợ cho những tội ác do Israel gây ra,” phái đoàn được báo cáo đã nói.

Sau cuộc gặp, hai bên không ban hành tuyên bố chung hoặc tổ chức họp báo chung. Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn các phóng viên, Blinken nói rằng ông đã có một cuộc trò chuyện “sản xuất” với Fidan, bao gồm về nhu cầu “mở rộng đáng kể hỗ trợ nhân đạo” cho Gaza và tránh leo thang căng thẳng xung đột.

Phát biểu của ông đến sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi một “ngừng bắn nhân đạo” trong các vụ xung đột. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó cho thấy chính phủ của ông sẵn sàng “ngắn hạn” trong cuộc chiến đấu.

Sau khi Hamas tấn công Israel tháng trước, Israel đáp trả bằng các cuộc không kích và tên lửa xuống Gaza trong khi tuyên bố một “vây hãm hoàn toàn” khu ổ chuột. Đến nay, cuộc chiến đấu đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người Palestine và hơn 1.400 người Israel.

Trong khi đó, Politico đưa tin vào thứ Hai rằng một nhóm các nhà ngoại giao Mỹ cấp thấp và trung bình đã kêu gọi chính quyền Biden lên án việc Israel oanh tạc dân thường và yêu cầu ngừng bắn. Họ được báo cáo cho rằng việc không làm như vậy “góp phần vào nhận thức công chúng khu vực rằng Mỹ là một bên không công bằng và không trung thực.”