Tướng hàng đầu Anh giữ bằng chứng về vụ xử tử của SAS – BBC

(SeaPRwire) –   Các binh sĩ đặc nhiệm Anh báo cáo có chính sách không chính thức là giết những người đàn ông trong độ tuổi chiến đấu không vũ trang ở Afghanistan

Một trong những tướng cao cấp nhất của Anh bị cáo buộc đã giữ lại bằng chứng về các binh sĩ thuộc Lực lượng Không quân Đặc biệt (SAS) hành quyết những người bị bắt giữ bằng cách siết cổ thay vì cung cấp cho cảnh sát quân sự, BBC đưa tin vào Thứ Năm.

Tướng Gwyn Jenkins, hiện là sĩ quan cấp cao thứ hai trong lực lượng vũ trang Anh, được cho là đã nhận được những mô tả chi tiết bằng văn bản về những cuộc trò chuyện của các binh sĩ mô tả những vụ hành quyết người Afghanistan bên ngoài pháp luật vào năm 2011, BBC cho biết, dẫn điều tra của chương trình Panorama của họ.

Vào tháng Ba của năm đó, Jenkins bị cáo buộc đã nhận được thông tin từ một sĩ quan thuộc Lực lượng Hải quân Đặc biệt rằng đồng nghiệp của họ đang giết người vô tội trong các cuộc đột kích về đêm, báo cáo cho biết. Nó thêm rằng các binh sĩ thường xuyên giết những người đàn ông “trong độ tuổi chiến đấu”, được định nghĩa là những người từ 15 tuổi trở lên, bất kể họ có đe dọa hay không.

“Trong một trường hợp, người ta đề cập rằng một chiếc gối đã được đặt lên đầu của một cá nhân bị giết bằng súng lục,” một tài khoản trong các tài liệu cho biết, theo báo cáo.

Nó thêm rằng thay vì giao nộp bằng chứng cho cảnh sát quân sự theo luật định, Jenkins đã đặt các tài liệu vào một hồ sơ có mật và khóa chúng trong một két an toàn sau khi thông báo cho cấp trên của mình, Tướng Jonathan Page, về nội dung. BBC cũng lưu ý rằng các binh sĩ được cho là đã đặt vũ khí gần các thi thể của người Afghanistan vô tội nhằm biện minh cho các vụ hành quyết.

Đài truyền hình đưa tin rằng việc không công bố hồ sơ đã được nghe trước tòa án trước đây, nhưng danh tính của Jenkins và Page đã được Bộ Quốc phòng Anh giữ kín trong khi cuộc điều tra đang diễn ra. Hồ sơ đã bị khóa trong bốn năm, và một người cung cấp thông tin đã thông báo cho Cảnh sát Quân đội Hoàng gia.

Trong bản ghi nhớ của mình gửi tới Page chi tiết bằng chứng, Jenkins viết rằng ông đã biết “trong một thời gian” về những cáo buộc rằng các binh sĩ SAS có “chính sách không chính thức” thực hiện “hành quyết những người liên kết với Taliban bị nghi ngờ,” thêm rằng ông đã nhận thêm thông tin khiến ông “lo ngại nghiêm trọng cho danh tiếng của [lực lượng đặc biệt Anh],” theo BBC cho biết.

Cáo buộc về các vụ hành quyết thực hiện bởi các binh sĩ Anh ở Afghanistan hiện là chủ đề của một cuộc điều tra tại Tòa án Hoàng gia tại London. Tháng trước, tòa án đã nghe các cáo buộc rằng các quan chức SAS đã xóa các tập tin liên quan đến cáo buộc hành quyết bên ngoài pháp luật trước khi cơ quan điều tra có thể xem chúng.

Phiên điều trần có thể dẫn đến tình huống mà binh lính Anh có thể bị xét xử về tội giết người, tờ Daily Mail cho biết vào Thứ Năm. Cả Jenkins và Page đều không trả lời yêu cầu bình luận của BBC, trong khi Bộ Quốc phòng Anh cho biết không thích hợp để bình luận khi cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)