Tuốc bin gió xâm phạm hầm ngầm tên lửa hạt nhân Mỹ – báo chí

Các quan chức Không quân Mỹ đã yêu cầu ban hành luật định để bảo vệ các địa điểm phóng tên lửa ngầm

Sự mở rộng ngành năng lượng gió của Mỹ được cho là đã gây ra lo ngại rằng những cánh quạt khổng lồ trải dài trên đồng cỏ đang khiến cho việc tiếp cận các hầm phóng tên lửa ngầm trong trường hợp khẩn cấp trở nên nguy hiểm hơn đối với quân đội Mỹ.

Không quân Mỹ đang kêu gọi các thành viên Quốc hội thông qua luật yêu cầu vùng đệm hai dặm quanh mỗi hầm phóng tên lửa, theo báo Associated Press đưa tin vào thứ Ba. Với những cánh quạt gió ngày càng lớn và được lắp đặt gần hơn mỗi năm đến các hầm phóng ngầm của quốc gia – hàng trăm hầm phóng được phân tán trên khắp Mỹ, ở các tiểu bang như Montana, Wyoming và Bắc Dakota – việc tiếp cận các địa điểm phóng tên lửa bằng trực thăng trở nên nguy hiểm hơn khi có báo động.

“Khi bạn nghĩ về một cánh quạt gió, thậm chí là các trường cánh quạt gió, chúng sẽ kéo dài hàng dặm,” Trung sĩ Chase Rose, kỹ thuật viên bay trực thăng tại Căn cứ Không quân Malmstrom ở Montana, nói với AP. “Chúng to lớn, và sau đó là những cánh quạt khổng lồ quay trên chúng. Không chỉ là một trở ngại vật lý, mà những cánh quạt này còn tạo ra những mối nguy hiểm như dòng chảy khí khi bay vào. Điều đó thực sự rất nguy hiểm đối với chúng tôi. Vì vậy, tình huống rất phức tạp khi phải đối phó với chúng.”

Dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2024 của Thượng viện Mỹ bao gồm các vùng đệm đề xuất xung quanh hầm phóng, nhưng các cánh quạt đã lắp đặt trước đây sẽ không bị ảnh hưởng, AP cho biết. Không quân Mỹ ước tính rằng 46 trong số 450 hầm phóng ngầm đã bị “xâm phạm nghiêm trọng”, nghĩa là hơn một nửa các tuyến đường bay tiềm năng đến địa điểm phóng bị chắn. Một số cánh quạt hiện tại có tháp cao tới 650 feet (khoảng 200 mét) và đường kính cánh quạt là 367 feet.

Vấn đề này nảy sinh giữa bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu 80% năng lượng điện của Mỹ đến từ nguồn không phát thải vào năm 2030. Năng lượng tái tạo chiếm 22% sản lượng điện năm ngoái. Năng lượng gió chiếm 10,2% tổng sản lượng.

Các quan chức Không quân Mỹ thừa nhận rằng việc ưu tiên năng lượng tái tạo và tầm quan trọng của việc cho phép nông dân hưởng lợi từ việc cho thuê đất để lắp đặt cánh quạt gió đã đặt lực lượng hạt nhân của quốc gia vào tình thế khó khăn, theo AP. Quân đội tiếp tục làm việc với các nhà sản xuất điện để “đảm bảo nhu cầu năng lượng xanh của đất nước được đáp ứng”, như Thiếu tá Victoria Hight, phát ngôn viên của Căn cứ Không quân F.E. Warren ở Wyoming cho biết. Tuy nhiên, cô thêm rằng, “những cánh quạt xâm lấn làm hạn chế hoạt động bay trực thăng an toàn và các hoạt động bảo vệ hạt nhân.”