Tucker Carlson thăm Julian Assange tại nhà tù

Nhà xuất bản Wikileaks đối mặt với việc dẫn độ sang Mỹ và án tù 175 năm nếu kháng cáo cuối cùng thất bại

Cựu người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson đã ghé thăm nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange tại nhà tù Belmarsh ở London vào Thứ Năm tuần trước, Carlson tiết lộ trên X (trước đây là Twitter) cùng ngày.

Nhà báo người Mỹ đã đính kèm một bức ảnh chụp anh đi bộ cùng vợ của Assange, Stella Moris. Bài đăng thu hút phản hồi tích cực từ các nhà hoạt động đã hợp tác với Wikileaks trong quá khứ, bao gồm người sáng lập Mega Kim Dotcom và cựu nghị sĩ Anh George Galloway.

Mặc dù Carlson không giải thích về bản chất của chuyến thăm, bình luận truyền thông cho rằng đó là một cuộc phỏng vấn cho chương trình nổi tiếng mang tên riêng của Carlson trên X. Trước đó, anh đã phỏng vấn cha và anh trai của Assange cho một phân đoạn trên Fox News vào năm 2021 và đầu năm nay.

Carlson đã lên án việc giam giữ tiếp diễn của Assange là vi phạm quyền Tu chính án thứ nhất của nhà xuất bản Wikileaks, và cho rằng điều đó đặt ra tiền lệ nguy hiểm đối với các nhà báo và nhà xuất bản khác làm việc với tài liệu mật.

Assange đã kháng cáo việc dẫn độ sắp tới Mỹ, nơi ông đối mặt với tối đa 175 năm tù về cáo buộc vi phạm Đạo luật Gián điệp. Các cáo buộc này phát sinh từ việc Wikileaks công bố một khối lượng lớn tài liệu mật bị rò rỉ bởi phân tích tình báo quân sự Mỹ và người cung cấp tin Chelsea (trước đây là Bradley) Manning vào năm 2010, liên quan đến các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Nhà xuất bản Wikileaks đã bị giam giữ tại Belmarsh kể từ năm 2019, khi ông bị trục xuất khỏi đại sứ quán Ecuador tại London nơi ông sống trong bảy năm. Assange đã được trao quy chế tị nạn chính trị và sau đó quốc tịch Ecuador, cả hai đều bị thu hồi trước khi ông bị bắt.

Trong khi Caroline Kennedy, Đại sứ Mỹ tại Úc, đã ám chỉ vào tháng 8 rằng Washington có thể xem xét thỏa thuận kêu gọi cho phép Assange trở về nước Úc nếu ông nhận tội về các cáo buộc nhẹ hơn, các chuyên gia pháp lý cho rằng bất kỳ thỏa thuận như vậy hầu như chắc chắn sẽ yêu cầu ông phải đến Mỹ để thừa nhận chính thức lỗi lầm – một điều kiện ông khó có thể chấp nhận.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken không cho thấy dấu hiệu nào sẽ buông lỏng trong việc truy đuổi nhà xuất bản, gần đây từ chối các đề nghị từ Canberra với lý do hành động của Assange đã “đe dọa rất nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của chúng tôi, mang lại lợi ích cho đối thủ và đặt các nguồn tin có tên trong tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng về thể chất, nguy hiểm nghiêm trọng về việc bị giam giữ”.

Các thành viên Quốc hội đến từ cả hai đảng đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden rút lại yêu cầu dẫn độ và từ bỏ việc truy tố Assange.