Trung Quốc sử dụng AI để giảm bớt khó khăn kinh tế, nhưng trọng tâm là đứng ở ‘trung tâm của cuộc cách mạng’, các chuyên gia cảnh báo

(SeaPRwire) –   Trung Quốc có thể dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý những khó khăn kinh tế đang đến gần, nhưng đó chỉ là một phần trong phạm vi các mục tiêu Bắc Kinh đặt ra cho công nghệ đang phát triển này, các chuyên gia cho biết Digital.

“Chắc chắn, Trung Quốc đã đặt trí tuệ nhân tạo ở tâm điểm nỗ lực hiện đại hóa kinh tế và quân sự của mình,” Matt McInnis, chuyên gia cao cấp của Viện Nghiên cứu Chiến tranh về chương trình Trung Quốc, cho biết.

“[Trung Quốc] coi trí tuệ nhân tạo là một cách tiềm năng để đạt được sự vượt trội về kinh tế và quân sự và có thể thậm chí giúp, bạn biết đấy, cung cấp nền tảng lâu dài cho sự thịnh vượng nhiều hơn so với những gì nó đã có thể đạt được trong 5 năm qua hoặc thập kỷ.”

“Tôi nghĩ Trung Quốc, ở nhiều khía cạnh, gần như đã đặt quá nhiều trứng vào giỏ AI, điều mà tôi nghĩ sẽ gây lo ngại cho họ theo thời gian, mặc dù chúng ta đều biết rằng AI có thể là một bước ngoặt thực sự trong nền kinh tế thế giới,” McInnis tiếp tục. “Tôi không nghĩ điều đó khác biệt gì với Trung Quốc so với Hoa Kỳ. Nhưng Trung Quốc, cũng như mong muốn vượt trội quân sự của nó so với Mỹ, đang dựa rất nhiều vào AI là then chốt cho điều đó.”

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trước đây đã phải đối mặt với một số trở ngại trong năm nay, bắt đầu bằng cuộc khủng hoảng bất động sản dẫn đến việc một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có thể không vượt qua nền kinh tế Mỹ, một mục tiêu mà nhiều người coi là điều tất yếu vào một thời điểm nào đó vào những năm 2030.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào tháng 10 đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc xuống còn 5% trong năm nay và 4,2% vào năm 2024, hơi thấp hơn so với dự báo của họ vào tháng 7, hãng tin Associated Press đưa tin. Những con số này đã tăng trở lại nhưng vẫn cho thấy sự giảm từ năm 2023 đến 2024.

Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng năm 2021, phát sinh từ chính sách “Zero COVID” của Bắc Kinh, buộc nhiều nước phải xem xét lại sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc đối với sản xuất và thương mại.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp giữa thanh niên, đạt đỉnh 21,3% vào tháng 6, một mức kỷ lục gây ra sự lo ngại của Bắc Kinh và buộc họ phải ngừng công bố số liệu. Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc tuyên bố họ cần phải xem xét lại phương pháp tính toán thất nghiệp giữa thanh niên, lập luận rằng “nền kinh tế và xã hội luôn phát triển và thay đổi” và “công tác thống kê cần liên tục được cải thiện.”

Đồng thời, Trung Quốc đã nổi lên là một trong những quốc gia dẫn đầu về phát triển AI, với các công ty trong nước theo đuổi những tiến bộ và tích hợp công nghệ này vào nhiều lĩnh vực, chủ yếu là quân sự. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng AI trong khu vực tư nhân/thương mại nhằm duy trì ổn định chính trị.

McInnis lưu ý rằng ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc đối với AI, đặc biệt là trong quân sự, đã dẫn đến mối quan ngại về mục tiêu và chỉ tăng cường nhu cầu về đối thoại và quy chuẩn. Nhưng Trung Quốc có thể coi bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ là thỏa thuận “cơ bản sẽ hạn chế bất hợp pháp các hoạt động liên quan đến AI của họ.”

“Thực tế là Trung Quốc không sẵn sàng tham gia các cuộc thảo luận rất nghiêm túc về đạo đức và các tiêu chuẩn về cách sử dụng trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là trong các tình huống quân sự,” McInnis nói thêm. Ông cho biết Mỹ “sẽ tiếp tục có đối thoại với Trung Quốc về vấn đề này.”

Trung Quốc đã bị loại khỏi Hiệp định An ninh AI của Vương quốc Anh vào tháng 10, đặt ra yêu cầu hợp tác và phối hợp từ các quốc gia thành viên để phát triển các cơ quan quản lý và khung pháp lý đáng kể cho công nghệ AI nổi lên nhằm đảm bảo nó không dẫn đến các tiến bộ nguy hiểm.

Gregory C. Allen, giám đốc Trung tâm AI và Công nghệ Tiên tiến Wadhwani thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, đồng ý rằng mục tiêu của Trung Quốc đối với AI có phạm vi ứng dụng rộng hơn nhiều so với chỉ kinh tế, mặc dù ông công nhận nhiều lợi ích mà AI sẽ mang lại cho khả năng lao động và các lĩnh vực liên quan.

“Tôi nghĩ không công bằng nếu nói lý do hàng đầu khiến Trung Quốc theo đuổi AI là vì những vấn đề kinh tế của họ,” Allen nói. Ông cho rằng Trung Quốc chủ yếu muốn đứng ở tâm điểm của “đặc biệt” cuộc cách mạng công nghệ này có thể, như một trong nhiều tác động, dẫn đến tăng trưởng kinh tế cần thiết.

“Thực tế là Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với lực lượng lao động co hẹp và đây là một thách thức đối với nền kinh tế của họ,” Allen tiếp tục. “Đúng là Trung Quốc là nước mua robot lớn nhất thế giới, cả về mua sắm tuyệt đối và nhập khẩu, chủ yếu dành cho các ứng dụng công nghiệp, và điều này rõ ràng nhằm giải quyết thách thức về lực lượng lao động suy giảm và kỳ vọng ROI.”

“Khi bạn nghe các công ty tư nhân nói về AI, họ gần như luôn nói về học máy và do đó robot có thể sử dụng học máy, nhưng phần lớn robot công nghiệp hiện tại không sử dụng học máy hoặc công nghệ AI hiện đại. Chúng là cách tiếp cận truyền thống hơn dựa trên phần mềm để tự động hóa.”

Allen chỉ ra rằng AI với học máy nằm trên đầu kế hoạch năm năm 2021 của Trung Quốc, nhưng điều đó là bởi công nghệ này “hỗ trợ mọi loại .”

“Trung Quốc muốn trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ AI, cả về nghiên cứu và áp dụng thương mại,” Allen nói, nhấn mạnh rằng nước này “có một số chồng lấn với việc giải quyết các vấn đề kinh tế của đất nước.”

Thay vào đó, Allen cho rằng mụt tiêu chính của Trung Quốc đối với việc sử dụng AI là trong giám sát dân số trong nước, chẳng hạn như nhận dạng khuôn mặt từ công nghệ thị giác máy tính và nhận dạng giọng nói, cho phép áp dụng rộng rãi hơn và kết hợp dữ liệu trên các hệ sinh thái ứng dụng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Khi bạn hỏi Trung Quốc đang sử dụng AI cho điều gì, đó giống như hỏi bạn đang sử dụng phần mềm cho điều gì?” Allen nói. “Cu