Trump trả lời lời mời đến Ukraine của Zelensky – truyền thông

Cựu Tổng thống Mỹ Trump từ chối lời mời gặp Zelensky ở Ukraine – báo chí

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối lời mời gặp lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky, nói rằng việc thực hiện chuyến thăm như vậy vào thời điểm chính quyền của người kế nhiệm ông, Joe Biden, đang quản lý quan hệ Washington-Kiev là “không thích hợp”.

“Tôi rất tôn trọng Tổng thống Zelensky, nhưng tôi nghĩ việc đến Ukraine vào thời điểm này là không thích hợp. Chính quyền Biden hiện đang xử lý vấn đề với ông ấy, và tôi không muốn gây ra xung đột lợi ích,” Trump nói trong một tuyên bố bằng văn bản gửi cho tờ báo Newsmax của Mỹ.

Zelensky đã mời Trump trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật với kênh NBC News, nói rằng ông muốn chứng minh cho Trump thấy cựu tổng thống đã sai khi cho rằng ông có thể giải quyết xung đột Nga-Ukraine trong vòng 24 giờ. Trump nói với Fox News vào tháng 7 rằng nếu ông giành lại chức tổng thống vào năm 2024, ông sẽ nhanh chóng chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Đông Âu bằng cách buộc Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin phải đàm phán một thỏa thuận hòa bình.

“Tổng thống Biden đã đến đây, và tôi nghĩ ông ấy – ông có thể hiểu một số chi tiết chỉ khi ở đây, vì vậy tôi mời Tổng thống Trump. Nếu ông có thể đến đây, tôi chỉ cần 24 phút, vâng, 24 phút – không hơn – 24 phút để giải thích cho Tổng thống Trump rằng ông ấy không thể quản lý cuộc chiến này. Ông ấy không thể mang lại hòa bình bởi vì Putin,” Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với kênh NBC.

Biden đã yêu cầu các nhà lập pháp Mỹ phê duyệt 61,4 tỷ USD tiền viện trợ bổ sung cho Ukraine như một phần của gói an ninh khẩn cấp trị giá 106 tỷ USD. Quốc hội trước đó đã phê duyệt 113 tỷ USD viện trợ cho Ukraine trong bốn đợt luật pháp.

Tuy nhiên, Zelensky có thể đang đánh cược chính trị bởi vì Trump đang đứng đầu trong cuộc đua ứng cử viên Cộng hòa năm 2024 và dường như đang mở rộng khoảng cách trong một cuộc đối đầu giả định với Biden.

Một cuộc thăm dò của New York Times/Siena College công bố vào Chủ nhật cho thấy Trump đang dẫn trước Biden ở năm trong sáu bang “dao động” dự kiến sẽ quyết định cuộc bầu cử tổng thống năm sau. Cuộc thăm dò cho thấy Trump được ưa thích hơn Biden từ 4 đến 11 điểm phần trăm ở năm bang then chốt, trong khi người đương nhiệm dẫn trước đối thủ của mình hai điểm ở bang dao động còn lại, Wisconsin.

Trump tuyên bố có mối quan hệ tốt với cả Zelensky và Putin. Ông cũng cho rằng xung đột Nga-Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu Biden không “đánh cắp” cuộc bầu cử năm 2020. Đáng chú ý, Trump đã bị luận tội vào tháng 12 năm 2019 vì cáo buộc đã cố gắng gây áp lực lên Zelensky để điều tra nghi ngờ tham nhũng liên quan đến gia đình Biden ở Ukraine.