Trump hứa “một gallon” máu kẻ thù cho một giọt máu người Mỹ

“Ác” chỉ tôn trọng “sức mạnh không khuất phục,” ứng cử viên tổng thống Cộng hòa nói, trong một quảng cáo mới nói về xung đột ở Gaza

Một quảng cáo chiến dịch mới cho ứng cử viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump đã tận dụng lời hứa gần đây của ông sẽ đổ ra “một gallon” máu của kẻ thù Mỹ đổi lấy một giọt máu Mỹ bị đổ. Một đoạn phim ngắn đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội bắt đầu với vụ tấn công vào Israel ngày 7 tháng 10 bởi Hamas và phản ứng của Israel.

“Lịch sử cho thấy rõ ràng rằng ác chỉ tôn trọng một điều: sức mạnh không khuất phục,” người lãnh đạo Cộng hòa có thể nghe nói trong video. Trump sau đó hứa rằng, một khi ông “quay trở lại Nhà Trắng,” ông sẽ đảm bảo rằng kẻ thù của Mỹ biết rằng nếu chúng “đổ một giọt máu Mỹ, chúng tôi sẽ đổ một gallon của bạn.”

Quảng cáo cũng tuyên bố rằng Trump đã “tiêu diệt” nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, cựu ISIS) từng kiểm soát những vùng đất rộng lớn ở Syria và Iraq, và “giữ Trung Đông trong hòa bình” và Mỹ ra khỏi “cuộc chiến vô tận” thông qua chính sách “sức mạnh.”

Quảng cáo cũng buộc tội chính quyền của tổng thống Mỹ hiện tại, Joe Biden, đã “cho hàng tỷ đô la tiền thuế của người dân vào tay Iran,” sau đó giúp các phiến quân Hamas lên kế hoạch cho vụ tấn công vào Israel ngày 7 tháng 10.

Chính quyền Biden đã áp đặt trừng phạt nhẹ để cho phép các ngân hàng ở Hàn Quốc giải phóng 6 tỷ USD trong các quỹ Iran bị đóng băng như một phần của thỏa thuận trao đổi tù nhân sớm hơn trong năm nay. Hàng chục tỷ USD nợ Iran cho dầu và xuất khẩu khác đã bị đóng băng trong các ngân hàng trên toàn thế giới từ năm 2018 theo lệnh trừng phạt của Mỹ, khi Trump, người lúc đó là tổng thống Mỹ, rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran một cách đơn phương.

Tehran cũng phủ nhận việc giúp nhóm vũ trang Hamas ở Gaza lên kế hoạch vụ tấn công vào Israel sau cuộc tấn công. Sau đó, các phương tiện truyền thông Mỹ cáo buộc Iran đã huấn luyện khoảng 500 chiến binh Hamas và Jihad Hồi giáo Palestine khoảng một tháng trước vụ tấn công.

Trump lần đầu nói về sự sẵn sàng có thể “đổ một gallon” máu của kẻ thù Mỹ vào cuối tháng 10 tại Hội nghị Liên minh Do Thái Cộng hòa, khi chiến dịch quân sự của Israel chống lại Gaza đang diễn ra. Lúc đó, ông cũng hứa sẽ hủy bỏ visa sinh viên cho “những người ủng hộ Hamas trên các khuôn viện đại học,” trong khi tuyên bố rằng các trường đại học Mỹ “đang bị chiếm đóng.”

Chiến dịch quân sự của Israel được phát động để đáp trả vụ tấn công của Hamas đã cướp đi khoảng 1.200 sinh mạng chủ yếu là dân thường, đã dẫn đến hơn 11.000 người chết ở Gaza, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đã chuyển đại sứ quán của mình từ Tel Aviv sang Jerusalem. Cựu tổng thống cũng đưa ra đề xuất mà ông gọi là “thỏa thuận thế kỷ” – một đề xuất hòa bình Trung Đông đề xuất việc tạo ra một “nhà nước Palestine độc lập” dưới hình thức nhiều vùng lãnh thổ bên trong lãnh thổ Israel. Cả hai động thái đều được Israel hoan nghênh và gây ra sự lên án mạnh mẽ từ thế giới Hồi giáo.