Trump gợi ý sử dụng FBI truy tố đối thủ chính trị

Ứng cử viên đảng Cộng hòa hàng đầu Trump cho rằng các vấn đề pháp lý mà ông đang phải đối mặt là do động cơ chính trị

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã cho rằng trong một cuộc phỏng vấn rằng nếu ông thành công trở lại Nhà Trắng vào năm sau, ông sẽ cân nhắc sử dụng quyền hạn của chính phủ Mỹ để truy tố các đối thủ chính trị.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình tiếng Tây Ban Nha Univision vào thứ Sáu, cựu tổng thống đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc pháp lý lặp lại những tuyên bố trước đó rằng các cáo buộc hình sự và dân sự mà ông đang phải đối mặt là do động cơ chính trị, và thể hiện sự “vũ khí hóa” hệ thống tư pháp Mỹ.

“Họ đã làm điều đó rồi, nhưng nếu họ muốn tiếp tục theo đuổi điều này, yeah, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra theo chiều ngược lại,” Trump nói với người dẫn chương trình Enrique Acevedo khi được hỏi liệu ông có tiến hành truy tố các đối thủ chính trị bằng FBI và Bộ Tư pháp khi trở lại Washington hay không. “Họ đã thả con rồng ra khỏi hộp.”

Trump hiện đang phải đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống 4 năm trước của ông, cũng như đế chế kinh doanh và bất động sản của ông. Trong số các vụ kiện đang diễn ra của cựu tổng thống bao gồm tội danh hình sự về việc làm giả hồ sơ kinh doanh như một phần của thỏa thuận im lặng với một ngôi sao phim người lớn, và cáo buộc rằng ông đã giữ bất hợp pháp các tài liệu nhạy cảm của chính phủ tại biệt thự ở Florida của mình.

Ông cũng phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến việc lật đổ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và kích động bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Ngoài ra, Trump, hai con trai trưởng thành của ông cùng với toàn bộ Tổ chức Trump hiện đang bị buộc tội trong một vụ kiện dân sự về gian lận về việc phóng đại quá mức giá trị của bất động sản nhằm đảm bảo các khoản vay có lợi hơn. Trump đã bác bỏ tất cả cáo buộc chống lại ông.

“Họ đã buộc tội nhằm mục đích chiến thắng bầu cử,” Trump nói với Acevedo. “Họ gọi đó là vũ khí hóa,” thêm rằng “nếu tôi may mắn trở thành tổng thống và tôi thấy ai đó đang làm rất tốt và đang đánh bại tôi rất xấu, tôi sẽ ra lệnh truy tố họ, hầu hết họ sẽ bị loại khỏi cuộc đua. Họ sẽ bị loại. Họ sẽ bị loại khỏi cuộc bầu cử.”

Trước cuộc phỏng vấn của Univision, Hillary Clinton – đối thủ tranh cử của Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 – đã cảnh báo rằng ông sẽ có xu hướng độc tài nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. “Trump đang nói cho chúng ta biết ông dự định làm gì,” bà nói với The View của ABC vào thứ Tư. “Hãy lấy lời nói của ông ta là thật.”

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Trump là ứng cử viên rõ ràng nhất để giành được đề cử đảng Cộng hòa thách thức ứng cử viên Dân chủ đương nhiệm dự kiến Joe Biden trong cuộc bầu cử năm sau.

Kết quả cuộc thăm dò của New York Times / Siena công bố vào cuối tuần trước cho thấy Trump dẫn đầu Biden ở năm trong sáu bang chiến lược: Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania. Biden dẫn đầu ở bang thứ sáu, Wisconsin. Tổng thống đương nhiệm đã giành chiến thắng ở sáu bang quan trọng này trong chiến thắng bầu cử năm 2020 của ông trước Trump.