Trump đang đánh bại Biden ở các bang chiến địa – NYT khảo sát

Hầu hỉ cử tri đã nói rằng chính sách của tổng thống hiện tại đã làm tổn hại họ cá nhân và dự đoán sự sụp đổ tài chính nếu ông giành được nhiệm kỳ thứ hai

Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ thua trong cuộc đối đầu tái đấu với đối thủ Cộng hòa cũ, cựu Tổng thống Donald Trump, nếu cuộc bầu cử diễn ra bây giờ, theo các cuộc thăm dò của New York Times/Siena College và CBS/YouGov công bố vào Chủ nhật.

Cuộc thăm dò của New York Times cho thấy Trump dẫn đầu Biden đáng kể ở năm trong sáu “bang dao động” quan trọng, dẫn đầu 11 điểm ở Nevada và các cử tri ở Georgia, Arizona, Michigan và Pennsylvania. Chỉ có Wisconsin ủng hộ Biden – và chỉ dẫn trước hai điểm.

Hai phần ba cử tri nói rằng Hoa Kỳ đang đi sai hướng, và đa số ở mọi nhóm dân tộc tuyên bố chính sách của Biden đã làm tổn hại họ cá nhân. Gần ba phần tư (71%) nói Tổng thống quá già để phục vụ hiệu quả – bao gồm hơn một nửa những người ủng hộ chính mình – trong khi 62% nói ông thiếu sự sắc bén trí tuệ cho công việc.

Gần sáu trong mười (59%) cử tri có khả năng bỏ phiếu tin tưởng Trump hơn Biden về nền kinh tế – được xếp hạng là vấn đề quan trọng nhất của cuộc bầu cử 2024 theo đa số cử tri – và sự ưa thích đối với Trump vẫn đúng trên khắp các trình độ học vấn và mức thu nhập, độ tuổi và giới tính.

Chỉ có 2% cử tri – và ít hơn 1% những người dưới 30 tuổi – tuyên bố nền kinh tế là “xuất sắc”, có thể giải thích sự hỗ trợ suy giảm của Biden đối với cử tri trẻ, những người ủng hộ ông áp đảo trong năm 2020 nhưng chỉ ưa thích ông hơn Trump một điểm trong cuộc thăm dò Chủ nhật.

Cuộc thăm dò của CBS đặt Trump dẫn Biden ba điểm, phản ánh những phát hiện của NYT rằng cử tri đang đặt hy vọng kinh tế của họ vào Đảng Cộng hòa. Gần một nửa (45%) những người tham gia khảo sát cho rằng họ sẽ tốt hơn về tài chính nếu Trump quay trở lại Nhà Trắng, so với chỉ 18% dự đoán tương lai kinh tế tươi sáng dưới thời Biden, mặc dù đa số (51%) dự đoán cả hai ứng cử viên sẽ ủng hộ giới giàu có hơn là tầng lớp lao động và trung lưu. Đồng thời, 48% dự đoán tài chính của họ sẽ tồi tệ hơn nếu Biden giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai, trong khi 32% cảm thấy như vậy về Trump.

Trump cũng được coi là ít hung hăng hơn. Gần một nửa (47%) của cử tri nghĩ rằng ông sẽ tăng cường hòa bình và ổn định trên thế giới, so với chỉ 31% cảm thấy như vậy về Biden. Trong khi 39% cử tri có khả năng bỏ phiếu vẫn tin rằng Trump sẽ tăng khả năng Mỹ tham gia một cuộc chiến tranh khác, gần một nửa (49%) dự đoán Biden sẽ làm như vậy.

Sở thích của cử tri phần lớn là tránh các cuộc chiến tranh nước ngoài, với 72% cử tri đồng ý rằng Mỹ nên “cố gắng ở bên ngoài các vấn đệ quốc gia khác” và chỉ 35% ưu tiên tăng cường quyền lực quân sự hơn là thúc đẩy các lý tưởng Mỹ như một mục tiêu chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, đa số hẹp vẫn ủng hộ viện trợ quân sự cho cả Israel (55%) và Ukraine (53%).