Tổng thống Zelenskyy chỉ trích các đồng minh “làm ngơ” trước cuộc chiến khó khăn của Ukraine khi lượng đạn dược cạn kiệt, Nga tăng cường tiến công

(SeaPRwire) –   Nga đã bắt đầu đạt được tiến triển ổn định trước Ukraine khi quân đội Kiev phải đối mặt, điều khiến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy rất thất vọng.

“Không thể nghi ngờ rằng Ukraine có thể nhanh chóng bị áp đảo về cả quân số và vũ khí với tỷ lệ chênh lệch lên tới 10 trên 1 trong vài tuần nữa nếu không có sự hỗ trợ thêm từ Hoa Kỳ”, Kenneth Braithwaite, cựu đại sứ và cựu thư ký hải quân dưới thời chính quyền Trump, nói với Digital. 

“Đây là thời điểm quan trọng trong cuộc chiến và thời gian đang là vấn đề cấp bách đối với”, Braithwaite cho biết. “Thực tế vẫn là cơ hội duy nhất để Putin giành chiến thắng ở Ukraine là phương Tây phải mất đi sự quyết tâm của chúng ta”. 

“Do đó, bài toán rất đơn giản, chúng ta có thể trả tiền ngay bây giờ hoặc chúng ta sẽ trả sau – và nếu chúng ta trả sau, chi phí sẽ cao hơn rất nhiều cho các lợi ích kinh tế và an ninh của chúng ta”, ông nói thêm. “Trong Hải quân của chúng tôi, chúng tôi ‘Đừng từ bỏ tàu’: Điều đó chưa bao giờ đúng hơn lúc này khi nói đến sự ủng hộ của quốc gia chúng tôi đối với Ukraine”.

Ukraine đã đạt được một số tiến triển trong năm qua bằng cách chuyển đổi chiến lược của mình từ các cuộc tấn công trên bộ diện rộng sang các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có mục tiêu, nhưng vẫn tiếp tục tìm kiếm sự tiến bộ trước các tuyến phòng thủ cứng rắn và vững chắc của Nga.

“Tất cả các nước láng giềng châu Âu và các đối tác khác của chúng tôi đều thấy nhu cầu cấp thiết của Ukraine đối với các hệ thống phòng không”, Zelenskyy viết trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X. “Ngay bây giờ, với khả năng vượt qua khủng bố của Nga, thế giới có thể chứng minh rằng mọi hành động khủng bố đều được coi là một tội ác”.

“Tuy nhiên, nếu để Nga tiếp tục làm như vậy, nếu tên lửa Nga và máy bay không người lái ‘Shahed’ tiếp tục tấn công không chỉ Ukraine mà còn tấn công cả sự quyết tâm của các đồng minh của chúng tôi, thì điều này sẽ tạo ra giấy phép toàn cầu cho chủ nghĩa khủng bố”, ông nói thêm. “Chúng tôi cần hệ thống phòng không và các hỗ trợ phòng thủ khác, chứ không chỉ làm ngơ và thảo luận lê thê”.

“Hãy nhớ rằng các lực lượng Nga đang nhận được sự giúp đỡ từ các quốc gia như Iran và Bắc Triều Tiên. Quân đội Ukraine phải phân bổ đạn dược và vật tư của họ. Họ chiến đấu rất dũng cảm và sẽ thành công nếu chúng ta chỉ cần cung cấp cho họ các nguồn lực bổ sung”, Đại sứ Mark Green, chủ tịch, giám đốc và giám đốc điều hành của Trung tâm Wilson, nói với Digital. 

Trong một buổi phát biểu, Zelenskyy thừa nhận rằng Ukraine đã quản lý để tiếp tục sản xuất nhiều máy bay không người lái trong nước, nhưng các hệ thống khác, bao gồm các hệ thống phòng không, tên lửa tầm xa và các loại pháo khác vẫn có nhu cầu cao và nguồn cung thấp. 

Zelenskyy cho biết Kharkiv có thể phải đối mặt với một cuộc tấn công lớn vào mùa hè, ông cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin “tự nhiên muốn chiếm Kharkiv vì đối với ông đó là một biểu tượng lớn”, nhưng nhấn mạnh rằng “Ukraine đã sẵn sàng phá vỡ các kế hoạch chinh phục của Nga: Chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể để ngăn chặn điều này xảy ra”.

Ông cũng cảnh báo rằng đã được chứng minh là thành công và tiếp tục có “tác động lớn” lên cuộc chiến khi chúng “gây ra nỗi đau lớn cho người dân và các thành phố”. 

“Ông ấy sẽ phá hủy mọi thứ”, Zelenskyy nói, ám chỉ Putin. “Ông ấy sẽ giết rất nhiều người… hầu hết mọi người sẽ không bỏ chạy, vì vậy ông ấy sẽ giết nhiều người trong số họ. Nó sẽ như thế nào? Sẽ có rất nhiều máu đổ. Sẽ có rất nhiều nạn nhân, rất nhiều mất mát. Chúng tôi nói đến hàng trăm nghìn người”. 

Hoa Kỳ đã gặp phải sự phản đối nội bộ về việc tiếp tục và dường như vô tận tài trợ cho người Ukraine chống lại Nga: dự luật bao gồm hỗ trợ cho Ukraine, Israel và Đài Loan, nhưng Hạ viện vẫn chưa lên lịch bỏ phiếu khi một số đảng viên Cộng hòa phản đối tại cả hai viện tìm cách phá hoại các nỗ lực thông qua dự luật này. 

Đại diện Eli Crane, Đảng Cộng hòa-Arizona, nói với Digital rằng Ukraine dường như là “một cuộc chiến mãi mãi khác sẽ phá sản các thế hệ tương lai – trong khi phớt lờ an ninh của chính chúng ta khi biên giới phía nam của chúng ta vẫn mở”. 

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, Đảng Cộng hòa-Louisiana, đã tiết lộ ý định hành động đối với gói viện trợ ngay khi các nhà lập pháp trở lại Washington vào tuần tới, bao gồm một cuộc bỏ phiếu và chuyển các quỹ đó thành viện trợ cho Ukraine. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnel, Đảng Cộng hòa-Kentucky, tuyên bố rằng ông cam kết phản đối cuộc xâm lược của Nga trong suốt thời gian còn lại của nhiệm kỳ. 

Tổng thống Biden kêu gọi Hạ viện thông qua gói viện trợ, với lập luận rằng “đại đa số đảng Dân chủ và Cộng hòa” đã thể hiện sự ủng hộ “áp đảo” đối với Ukraine: “Cần phải bỏ phiếu ngay bây giờ”, Biden cho biết trong một cuộc họp báo vào thứ Tư. 

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã nói với các nhà lập pháp vào đầu tuần này rằng viện trợ cho Ukraine rất quan trọng đối với an ninh quốc gia và toàn cầu.

“Sự an ninh của chúng ta trong những thời điểm hỗn loạn này dựa vào sức mạnh của mục đích của người Mỹ”, Austin cho biết. Ông lập luận rằng Putin “đang đặt cược rằng Hoa Kỳ sẽ lung lay và từ bỏ bạn bè của chúng ta, bỏ Ukraine trong tình thế nguy hiểm đến tính mạng. Nếu Điện Kremlin thắng thế ở Ukraine, điều đó sẽ làm nở rộ những kẻ xâm lược tiềm tàng trên khắp thế giới và Hoa Kỳ sẽ kém an toàn hơn nhiều nếu Putin đạt được mục đích ở Ukraine”.

“Nếu Hoa Kỳ quay lưng, chúng ta sẽ đặt thế giới tự do vào vòng nguy hiểm và phải đối mặt với những chi phí và mối nguy hiểm không thể tưởng tượng được, và chúng ta biết rằng Trung Quốc và những nước khác đang theo dõi và học hỏi từ những gì Putin làm và chúng ta phản ứng như thế nào”, ông nói thêm.

Sự chậm trễ trong sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đã khiến Zelenskyy thất vọng, buộc ông phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nguồn khác: Zelenskyy đã đến thăm quốc gia đồng minh NATO là Litva để tham gia hội nghị thượng đỉnh an ninh khu vực vào thứ Năm, nơi ông tiếp tục gây sức ép về mối đe dọa rộng lớn hơn mà Putin đặt ra cho NATO và Châu Âu . 

Tổng thống Ukraine cho biết “tội ác” của Nga là mối đe dọa “đối với mọi quốc gia giáp ranh với Nga và đối với mọi người coi trọng luật pháp quốc tế”. Ông đã bảo đảm một thỏa thuận an ninh song phương kéo dài 10 năm với Latvia, mà Zelenskyy tuyên bố “envisages” sự hỗ trợ mà Ukraine cần. 

, một nhà phân tích tình báo quân sự chiến lược và là tác giả của “Sổ tay chơi của Putin”, nói với Digital rằng đà tiến triển có vẻ như không có gì ngạc nhiên, tuyên bố rằng chiến thắng của Ukraine là “không thể đạt được ngay từ đầu” và cuộc chiến trở thành “bi kịch ở tỷ lệ hoành tráng” khi Hoa Kỳ và Châu Âu sử dụng Ukraine “có hiệu quả … như lá chắn sống để bảo vệ người dân châu Âu”. 

“Hàng nghìn người đàn ông Ukraine đang bị ném như chìa vào máy xay thịt của Putin, để làm suy yếu quân đội Nga, để người dân châu Âu có thể cảm thấy an toàn hơn”, Koffler nói. “Và do đó, đất nước Ukraine đang bị Putin tàn phá và tàn phá, người sẽ không bao giờ chấp nhận rủi ro được cho là có liên quan khi Ukraine trở thành một phần của NATO, một liên minh thù địch gần biên giới của Nga”.

Koffler lập luận rằng việc tiếp tục tài trợ cho Ukraine vẫn là điều không thể vì “tài nguyên của Hoa Kỳ không phải là vô hạn, lòng kiên nhẫn của người nộp thuế Hoa Kỳ cũng vậy”.

“Bản án dành cho Ukraine đã được đưa ra, nhưng chính quyền Biden, Lầu Năm Góc và các cơ sở quốc phòng phương Tây đang giả vờ không thấy điều đó. Họ không muốn nhìn thấy điều đó”, cô nói. 

Julia Johnson và Elizabeth Elkind của Digital đã đóng góp vào báo cáo này. 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.