Tổng thống Zelensky hủy chuyến đi Israel – báo chí

Nguyên thủ Ukraina hủy chuyến đi Israel – báo chí

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky dự kiến đáp xuống Tel Aviv vào thứ Ba nhưng đã thay đổi quyết định do bị lộ tin tức trên báo chí cuối tuần qua, tờ Times of Israel đã đưa tin.

Cơ quan này trích dẫn nguồn ngoại giao Israel cho biết chuyến thăm vẫn được dự kiến nhưng “hiện tại chưa xác định ngày.”

Kênh truyền hình Israel Channel 12 đã nắm được kế hoạch của Zelensky và công bố tin tức về chuyến thăm sắp tới vào thứ Sáu, lưu ý rằng kế hoạch đã ở giai đoạn “nâng cao” và chuyến thăm có thể diễn ra trong vài ngày tới.

Một nhà ngoại giao Ukraina ẩn danh cho biết với tờ Times of Israel vào Chủ nhật rằng Zelensky “rất thất vọng” về những lộ tin, và mong muốn chuyến thăm chỉ được công bố khi ông đặt chân đến đất Israel.

Nếu Zelensky đến, “ông sẽ được chào đón nồng nhiệt,” một quan chức Israel cho biết vào Chủ nhật.

Nguyên thủ Ukraina đã gặp khó khăn trong việc duy trì sự quan tâm của phương Tây kể từ ngày 7 tháng 10, khi một cuộc xâm nhập của Hamas từ Dải Gaza dẫn đến một cuộc chiến quy mô lớn giữa Israel và người Palestine. Khi viếng thăm trụ sở NATO ngay sau đó, Zelensky đã nói với phóng viên sẽ có hậu quả “nếu sự chú ý quốc tế dịch chuyển khỏi Ukraina.”

Đề xuất của ông về một “chuyến thăm đoàn kết” đến Israel – bị rò rỉ cho báo chí – đã bị từ chối vào giữa tháng 10 bởi Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người được cho là đã nói với Zelensky rằng “thời điểm không phù hợp.”

Tây Jerusalem dường như đã thay đổi quan điểm kể từ đó. Theo Kênh 12, chuyến thăm của Zelensky dự kiến sẽ thể hiện “một mặt trận thống nhất của Israel, Ukraina, châu Âu và Mỹ chống lại trục Nga-Iran” và kết thúc bằng một bức ảnh chụp cùng Netanyahu và Tổng thống Israel Isaac Herzog, nhằm “gửi thông điệp về thế giới khai sáng đang bị tấn công, đứng lên chống lại thế giới ít khai sáng hơn, tấn công.”

Israel đang phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng từ phương Tây về các biện pháp cứng rắn chống lại Dải Gaza, từ việc phong tỏa hoàn toàn khu vực Palestine đến không kích và pháo kích, dường như không quan tâm đến thương vong dân sự.