Tổng thống Iran thăm Ả Rập Xê Út lần đầu tiên cho hội nghị Gaza

Ebrahim Raisi đang thực hiện chuyến thăm đầu tiên đến Ả Rập Xê Út cho hội nghị Gaza

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã nói rằng “hành động” thay vì “lời nói” là cần thiết để giải quyết xung đột Israel-Palestine, trước khi đến Riyadh vào thứ Bảy cho một hội nghị có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Ả Rập và Hồi giáo. Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Ả Rập Xê Út của tổng thống Iran kể từ khi thỏa thuận do Trung Quốc môi giới vào tháng 3 khôi phục quan hệ giữa hai nước.

Raisi, người đang mặc khăn keffiyeh truyền thống Palestine khi đến thủ đô Ả Rập Xê Út, đã được các quan chức đón tiếp tại sân bay trước cuộc họp chung của Liên đoàn Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), sẽ thảo luận về các cuộc giao tranh ở Gaza.

Hai khối khu vực ban đầu dự kiến sẽ họp riêng biệt, nhưng Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út thông báo vào thứ Sáu rằng các cuộc họp sẽ được kết hợp.

“Gaza không phải là sân khấu cho lời nói. Nó nên dành cho hành động,” Raisi nói ở Tehran trước khi khởi hành đến Riyadh, theo Reuters. “Hôm nay sự thống nhất của các nước Hồi giáo rất quan trọng.”

Hội nghị chung cũng phản ánh nhu cầu “nỗ lực thống nhất để có thể đưa ra một quan điểm chung của thế giới Ả Rập và Hồi giáo để đối phó với các diễn biến nguy hiểm và chưa từng có ở Gaza và các lãnh thổ Palestine và kiềm chế hậu quả của chúng,” theo Cơ quan Thông tấn Ả Rập Xê Út vào thứ Sáu.

Một số nhà lãnh đạo Trung Đông đã kêu gọi ngừng bắn giữa cuộc pháo kích của Israel vào khu đông dân cư Gaza, để trả đũa cho vụ tấn công xuyên biên giới của phiến quân Hamas vào ngày 7 tháng 10. Israel cho biết vào thứ Sáu rằng khoảng 1.200 người, chủ yếu là thường dân, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas, sửa đổi ước tính ban đầu là 1.400.

Các quan chức Palestine đã báo cáo rằng hơn 11.000 người đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel như một phần của lời hứa của Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ “loại bỏ Hamas.” Khoảng 40% trong số những người thiệt mạng là trẻ em, Bộ Y tế lãnh thổ cho biết.

Trước chuyến đi, Raisi đã chỉ trích sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với Israel trong xung đột. “Mỹ nói rằng họ không muốn mở rộng chiến tranh và đã gửi thông điệp cho Iran và một số nước [về vấn đề này],” ông nói vào thứ Bảy, theo Reuters. “Nhưng những tuyên bố này không phù hợp với hành động của Mỹ.

“Máy móc chiến tranh ở Gaza nằm trong tay Mỹ, người đang ngăn cản ngừng bắn ở Gaza và mở rộng chiến tranh. Thế giới phải thấy bộ mặt thật của Mỹ,” Raisi thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với phóng viên tại Nhà Trắng tuần này rằng hiện tại “không có khả năng” ngừng bắn ở Gaza, lập luận rằng việc làm như vậy chỉ cung cấp cơ hội cho Hamas tái tổ chức và phát động một cuộc tấn công mới vào Israel.

Theo dõi CẬP NHẬT TRỰC TIẾP để biết thêm thông tin