Tổng thống Biden thảo luận về “ngừng bắn tạm thời” trong các cuộc không kích Gaza với Thủ tướng Netanyahu – truyền thông

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được báo cáo đã thảo luận về việc sử dụng những ngừng bắn chiến thuật trong chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza để cho phép nhiều chuyến hàng viện trợ hơn có thể vào được khu vực Palestine và đàm phán thả nhiều con tin bị Hamas bắt giữ hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được báo cáo đã thảo luận về việc sử dụng những ngừng bắn chiến thuật trong chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza để cho phép nhiều chuyến hàng viện trợ hơn có thể vào được khu vực Palestine và đàm phán thả nhiều con tin bị Hamas bắt giữ hơn. Không có quyết định nào được đưa ra sau cuộc đàm phán Thứ Hai, nhưng hai nhà lãnh đạo đồng ý tiếp tục thảo luận vấn đề trong những ngày tới, theo báo cáo của Reuters, dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby. “Bạn có thể mong đợi chúng tôi sẽ tiếp tục vận động cho những ngừng bắn tạm thời và địa phương trong cuộc chiến,” Kirby nói. “Chúng tôi coi mình mới chỉ ở đầu cuộc đàm phán này, chứ chưa phải kết thúc.”

Một số chính trị gia trong đảng của Biden cho rằng cuộc tái tranh cử năm 2024 của tổng thống bị đe dọa bởi sự phẫn nộ của cử tri về sự ủng hộ của ông đối với cuộc tấn công của Israel ở Gaza, đã khiến hơn 10.000 người Palestine thiệt mạng. Dân biểu Mỹ Rashida Tlaib, đảng Dân chủ bang Michigan, thậm chí cáo buộc Biden vào Thứ Sáu tuần qua là “ủng hộ diệt chủng người Palestine”.

Mặc dù chính quyền Biden liên tục khẳng định một lệnh ngừng bắn tổng thể trong cuộc chiến của Israel với Hamas sẽ không phù hợp, Nhà Trắng đã đẩy mạnh kêu gọi ngừng bắn nhân đạo trong những ngày gần đây trước áp lực chính trị ngày càng tăng và số người Palestine thiệt mạng leo thang. Thủ tướng Netanyahu, người gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào sáng Thứ Sáu, sau đó tuyên bố rằng Hamas phải thả những con tin người Israel bị bắt trước khi có bất kỳ ngừng bắn chiến thuật nào cho chiến dịch quân sự.

Theo Nhà Trắng, ít hơn 30 xe tải viện trợ đã vào Gaza trong vòng 24 giờ qua. “Chúng tôi biết, phải cho nhiều xe tải vào hơn,” Kirby nói. “Vẫn chỉ là một dòng nhỏ. Phải cho nhiều người ra ngoài hơn. Vẫn chỉ là một dòng nhỏ.”

Các chiến binh Hamas đã giết chết khoảng 1.400 người trong những cuộc tấn công bất ngờ vào các làng miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, và bắt giữ hơn 200 người làm con tin. Bốn trong số các con tin, bao gồm hai công dân Mỹ, đã được thả, và một binh sĩ Israel đã được lực lượng Israel giải cứu. Theo thông tin của Lực lượng Phòng vệ Israel vào Thứ Sáu, Hamas vẫn đang giữ 241 con tin.

Ngoài việc có thể cho phép thả con tin, những ngừng bắn chiến thuật còn có thể giúp đưa công dân nước ngoài và thương binh dân sự Palestine bị thương ra khỏi Gaza, theo một quan chức Nhà Trắng nói vào Thứ Sáu. Những ngừng bắn với các cuộc tấn công của Israel cũng sẽ giúp dân thường dễ dàng di chuyển ra khỏi miền bắc Gaza, nơi tập trung chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, quan chức vẫn nhấn mạnh sự phản đối của Washington đối với một lệnh ngừng bắn tổng thể. “Trong tình huống một nhóm khủng bố bắt 200 con tin và giết 1.400 người rồi ẩn náu dưới hầm, bao gồm cả lãnh đạo, thì ngừng bắn không phải là cụm từ phù hợp.”