Tổng thống Biden ký dự luật tài trợ loại trừ Ukraine

(SeaPRwire) –   Các điều khoản độc hại và các cắt giảm có hại cho các chương trình quan trọng đã bị loại bỏ khỏi dự luật – một kết quả tốt cho người dân Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành một dự luật tài trợ tạm thời vào thứ Năm, tránh được một cuộc đóng cửa chính phủ sắp xảy ra. Khoản chi tiêu hạn chế này, không bao gồm viện trợ cho Ukraine, đã được Thượng viện thông qua vào thứ Tư.

Đoạn luật này được đề xuất bởi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, một đảng viên Cộng hòa, người đã dựa vào các đảng viên Dân chủ để thông qua nó mặc dù sự phản đối của phía cứng rắn hơn trong đảng của ông. Thượng viện do Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật với tỷ lệ 87-11 vào ngày hôm sau.

Dự luật tài trợ tạm thời này không bao gồm chi tiêu cho các vấn đề nóng bỏng như phá thai, an ninh biên giới và viện trợ nước ngoài – cho Ukraine, Israel hoặc bất kỳ quốc gia nào khác. Thay vào đó, nó tập trung vào việc duy trì hoạt động của các bộ phận chính phủ ở mức hiện tại. Kế hoạch hai giai đoạn cung cấp tài trợ cho đến ngày 19 tháng 1 và ngày 2 tháng 2, tùy thuộc vào cơ quan.

“Nhờ sự hợp tác song phương, chúng tôi đã duy trì chính phủ hoạt động mà không có bất kỳ điều khoản độc hại hoặc cắt giảm có hại nào cho các chương trình quan trọng – một kết quả tốt cho người dân Mỹ,” Lãnh đạo đa số Chuck Schumer nói sau khi ông và các thượng nghị sĩ khác bỏ phiếu về dự luật.

Vấn đề viện trợ Ukraine đã góp phần gây bất ổn chính trị tại Mỹ vào tháng 9, dẫn đến việc loại bỏ không tiền lệ của người tiền nhiệm của Johnson, Kevin McCarthy. Những người phản đối chính sách Ukraine của Biden đã buộc tội Chủ tịch Hạ viện lúc đó đã bí mật thỏa thuận với Nhà Trắng để đảm bảo rằng Kiev cuối cùng sẽ nhận được tiền.

Một số đảng viên Cộng hòa muốn sửa đổi viện trợ Ukraine, cho rằng nó thiếu minh bạch và rằng các ưu tiên khác của Mỹ quan trọng hơn việc hỗ trợ chính phủ Ukraine.

Trước đây, Johnson đã khiến Nhà Trắng tức giận khi từ chối yêu cầu của Biden về việc gói gọn viện trợ Ukraine cùng với trợ cấp cho Israel và Đài Loan cũng như chi tiêu an ninh trong nước và cứu trợ khẩn cấp. Các quan chức cao cấp của Mỹ đã cảnh báo rằng nếu không có sự trợ giúp của Mỹ, Kiev có thể sớm thua trong cuộc xung đột với Moscow.

Chủ tịch mới đã mô tả dự luật là lần cuối cùng ông sẽ đồng ý và là một bước đi để chuẩn bị cho một cuộc đụng độ lớn với Thượng viện về ngân sách của Mỹ cho năm 2024.

Các nhà phê bình chính sách của đảng Cộng hòa đối với dự luật cho rằng Johnson đã mắc sai lầm khi liên minh với đảng Dân chủ, nhưng đồng ý cho ông một chút thời gian ân huệ trong giai đoạn “mật mã” ở vị trí mới. Nhà lập pháp đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện ba tuần trước, sau một tình trạng bế tắc căng thẳng, khi các đại biểu Cộng hòa không thể đồng ý về người thay thế cho McCarthy.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)