Tổng thống Biden đe dọa phủ quyết gói viện trợ Israel của Cộng hòa

Tổng thống Mỹ đe dọa phủ quyết gói viện trợ Israel của Cộng hòa

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ từ chối ký một dự luật viện trợ quân sự do Cộng hòa đề xuất cho Israel nếu nó không bao gồm hàng tỷ đô la cho Ukraine, theo Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Ba phân tích đề xuất của Cộng hòa, nói rằng nó “đưa chính trị vào hỗ trợ cho Israel” và không dành nguồn lực cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

“Quốc hội luôn làm việc theo chiều hướng song phương để cung cấp hỗ trợ an ninh cho Israel, và dự luật này đe dọa làm suy yếu cách tiếp cận lâu dài đó một cách không cần thiết,” văn phòng nói, thêm rằng “phân chia viện trợ an ninh cho Israel khỏi các ưu tiên an ninh quốc gia khác trong bổ sung an ninh quốc gia sẽ có hậu quả toàn cầu.”

Các nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội đã đệ trình một gói viện trợ trị giá 14 tỷ đô la cho Israel vào thứ Hai, đề xuất cắt giảm ngân sách dành cho Cục Thuế Nội địa theo Đạo luật Giảm lạm phát của Biden, và loại trừ viện trợ an ninh cho Ukraine, trong số các cắt giảm khác. Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa mới được bổ nhiệm Mike Johnson đã tuyên bố ông muốn “phân chia” viện trợ cho Israel và Ukraine, trực tiếp chống lại kế hoạch liên kết hai vấn đề của Nhà Trắng.

OMB tiếp tục tuyên bố rằng dự luật Cộng hòa “không tốt cho Israel, khu vực Trung Đông và an ninh quốc gia của chúng ta,” nhưng thêm rằng Nhà Trắng sẽ tiếp tục làm việc với các nhà lập pháp để tìm ra một thỏa hiệp.

Mặc dù hầu hết các nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ viện trợ bổ sung cho Israel giữa chiến dịch loại bỏ Hamas ở Dải Gaza của nước này, nhưng hỗ trợ cho Kiev đã trở nên gây tranh cãi trong đảng. Trong các cuộc đàm phán gần đây để tránh đóng cửa chính phủ, Nhà Trắng đã không thể bảo đảm hàng tỷ đô la viện trợ được yêu cầu cho Ukraine do sự phản đối của đảng Cộng hòa. Cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã bị loại khỏi vị trí của mình do vụ bê bối này, sau khi một số nghị sĩ Cộng hòa nổi loạn buộc tội ông cố gắng làm hài lòng Dân chủ trong dự luật chi tiêu tạm thời.

Trong khi các nhà lập pháp đã thông qua một dự luật tài trợ tạm thời sớm tháng này để tránh đóng cửa chính phủ, họ quyết định loại trừ viện trợ Ukraine khỏi biện pháp, hoãn vấn đề cho gói chi tiêu toàn diện hơn.

Đáp lại những phàn nàn của Cộng hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã lập luận rằng Ukraine sẽ đối mặt với thất bại trước Nga nếu không có sự hào phóng của Mỹ, nhấn mạnh Washington không được “rút thảm dưới chân họ bây giờ”.

Mặc dù đã nhận được khoảng 50 tỷ USD viện trợ quân sự trực tiếp từ Mỹ kể từ tháng 2 năm 2022, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky được báo cáo đã cảm thấy “phản bội” bởi các đối tác phương Tây của Kiev khi lô hàng vũ khí đã chậm lại, các trợ lý của ông gần đây cho biết với tạp chí Time. “Họ đã để ông ấy không có phương tiện để chiến thắng cuộc chiến, chỉ có phương tiện để tồn tại nó,” ấn phẩm viết, dẫn lời một thành viên trong đội ngũ của Zelensky.