Tổng thống Biden cho rằng thỏa thuận giải cứu con tin với Hamas sẽ “xảy ra”

(SeaPRwire) –   Tổng thống Mỹ cho biết thỏa thuận giải cứu con tin với Hamas sẽ “sẽ xảy ra”

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự tin tưởng rằng một thỏa thuận để giải cứu những con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza sẽ sớm được hoàn tất giữa lúc nhóm vũ trang này đang tiến hành chiến tranh với Israel.

“Tôi đã nói chuyện với những người liên quan mỗi ngày,” Biden cho biết với phóng viên vào thứ Ba tại Nhà Trắng. “Tôi tin rằng nó sẽ xảy ra, nhưng tôi không muốn nói chi tiết.” Khi được hỏi thông điệp gì dành cho gia đình các con tin, ông trả lời, “Hãy cố gắng. Chúng tôi sắp đến.”

Biden không đưa ra thời hạn cho một thỏa thuận về các con tin của Hamas; cũng không bình luận về phạm vi tiềm năng của việc trả tự do. Một quan chức cao cấp của Mỹ dường như đã lùi lại tuyên bố của ông, nói với CNN rằng các cuộc đàm phán vẫn còn bất ổn và có thể đổ vỡ. “Nó gần hơn, nhưng chưa xong,” quan chức ẩn danh nói.

Chính phủ Israel ước tính khoảng 240 con tin vẫn đang bị giam giữ tại Dải Gaza hơn một tháng sau các cuộc tấn công của Hamas đã khiến khu vực bùng phát cuộc chiến mới vào ngày 7 tháng 10. Các chiến binh Hamas đã giết chết khoảng 1.200 người, và nhóm tuyên bố đã bắt đủ con tin để đảm bảo việc trả tự do cho tất cả người Palestine bị giam giữ tại nhà tù Israel.

Chỉ có bốn con tin, bao gồm hai công dân Mỹ, đã được trả tự do, và lực lượng Israel đã cứu thoát một binh sĩ bị bắt làm con tin. Các báo cáo truyền thông cho thấy các cuộc đàm phán tập trung vào một thỏa thuận trao đổi tù nhân để trả tự do cho hàng chục con tin. Hamas cũng đang đẩy mạnh yêu cầu ngừng bắn. Hơn 11.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi xung đột bắt đầu, theo cơ quan địa phương.

Hamas cho biết trong một tuyên bố vào thứ Hai rằng họ sẵn sàng trả tự do cho khoảng 70 phụ nữ và trẻ em đổi lấy việc trả tự do cho 275 tù nhân Palestine và ngừng bắn trong 5 ngày. Các cuộc đàm phán được cho là đang được Qatar bảo trợ và liên quan đến Mossad và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ.

Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng để giải cứu các con tin, cũng như kêu gọi từ các tổ chức nhân đạo thực hiện ngừng bắn. Chín công dân Mỹ vẫn mất tích và có thể nằm trong số các con tin. Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết trước đó trong tuần rằng các quan chức Mỹ không biết bao nhiêu người Mỹ trong số đó vẫn còn sống.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)