‘Tôi không muốn kiềm chế Trung Quốc’ – Biden

Nhà lãnh đạo Mỹ nói cuộc họp gần đây của ông với thủ tướng Trung Quốc “không đối đầu”

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông không muốn “kiềm chế Trung Quốc” và tiết lộ rằng ông đã gặp quan chức cấp cao thứ hai của Bắc Kinh tại hội nghị thượng đỉnh G20.

“Tôi không muốn kiềm chế Trung Quốc,” ông Biden nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Hà Nội, Việt Nam vào Chủ nhật. “Tôi chỉ muốn đảm bảo rằng chúng tôi có mối quan hệ với Trung Quốc mà thẳng thắn, mọi người đều biết rõ đó là gì.”

Tổng thống tiết lộ rằng ông đã nói chuyện với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ, kết thúc vào Chủ nhật. Ông nói họ đã nói về “ổn định”, và cho biết cuộc trò chuyện “không hề đối đầu.”

Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn chưa bình luận về vấn đề này. Lý đã kêu gọi các thành viên G20 vào thứ Bảy hãy cùng nhau làm việc trong tinh thần “đoàn kết thay vì chia rẽ, hợp tác thay vì đối đầu, bao gồm thay vì loại trừ.”

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi đáng kể trong những năm gần đây, với các nhà ngoại giao hai bên trao đổi những lời lẽ hung hăng và cáo buộc leo thang. Tại một cuộc họp ở Nhật Bản vào tháng 5, Washington và các thành viên G7 khác cáo buộc Bắc Kinh đang cố gắng “bóp méo nền kinh tế toàn cầu” và đe dọa Đài Loan.

Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ và các đồng minh của họ “từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh” và lên án việc bán vũ khí Mỹ cho Đài Bắc. Bắc Kinh cũng nói rằng các cuộc tiếp xúc ngoại giao giữa Mỹ và các chính trị gia Đài Loan vi phạm chính sách Một Trung Quốc và cấu thành sự can thiệp vào công việc nội bộ của họ.