Tòa án Uganda duy trì luật cho phép hình phạt tử hình vì ‘đồng tính luyến ái trầm trọng’

(SeaPRwire) –   Tòa án Hiến pháp Uganda hôm thứ Tư đã duy trì một luật cho phép án tử hình vì “đồng tính luyến ái nặng”.

Tổng thống Yoweri Museveni đã ký luật này thành luật vào tháng Năm năm ngoái. Luật này được nhiều người ở quốc gia Đông Phi hỗ trợ nhưng bị lên án rộng rãi bởi những nhà hoạt động nhân quyền và những người khác ở nước ngoài.

Những nhà hoạt động đã thách thức luật này tại tòa án, nhưng các thẩm phán đã từ chối hủy bỏ nó trong phán quyết của họ, nói rằng nó đã được quốc hội thông qua một cách hợp pháp và không vi phạm hiến pháp.

“Chúng tôi từ chối bãi bỏ toàn bộ Đạo luật chống Đồng tính luyến ái nặng 2023; cũng như chúng tôi sẽ không cấp lệnh cấm vĩnh viễn chống lại việc thi hành,” Phó Chánh án tối cao Richard Buteera nói.

Tòa án tuy nhiên quyết định rằng cộng đồng đồng tính không được phân biệt đối xử khi tìm kiếm chăm sóc y tế.

“Họ nên được chấp nhận về mặt y tế và văn hóa,” Buteera nói.

Những người kiện tụng, do luật sư Nicholas Opiyo dẫn đầu, đã đưa ra 14 lý do để bác bỏ.

Một trong những người kiện tụng, Andrew Mwenda, nói họ sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

“Những gì chúng tôi đã chứng kiến tại tòa án là những gì tôi gọi là sự đảo ngược tạm thời trong cuộc chiến chiến lược chống lại định kiến và định kiến văn hóa, vì vậy chúng tôi sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao không phải để bãi bỏ các thành phần khác nhau của luật này mà là để lật ngược toàn bộ luật này,” ông nói.

Luật định nghĩa “đồng tính luyến ái nặng” là các trường hợp quan hệ đồng tính liên quan đến trẻ vị thành niên và các nhóm người dễ bị tổn thương khác, hoặc khi thủ phạm bị nhiễm HIV. Một nghi phạm bị kết án về “đồng tính luyến ái nặng hình sự” có thể bị tù từ 14 năm, và tội “đồng tính luyến ái hình sự” có thể bị phạt tù đến 10 năm.

Đồng tính luyến ái đã bất hợp pháp ở Uganda theo luật cũ thời thuộc địa hình sự hóa hoạt động tình dục “trái với thiên nhiên”. Hình phạt cho tội này là tù chung thân.

Liên Hợp Quốc đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc khi luật mới được thông qua, với Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc gọi đó là “công thức cho vi phạm hệ thống quyền” của người LGBTQ+ và những người khác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi luật này là “vi phạm nghiêm trọng quyền con người phổ quát – một điều không xứng đáng với người dân Uganda, và đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế quan trọng của toàn bộ quốc gia.”

Ngân hàng Thế giới đã ngừng cấp mới các khoản vay cho Uganda, nói rằng các biện pháp bổ sung cần thiết để đảm bảo các dự án tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường và xã hội của ngân hàng.

Đồng tính luyến ái bị hình sự hóa ở hơn 30 quốc gia. Một số người châu Phi coi đó là hành vi nhập từ nước ngoài và không phải là xu hướng tính dục.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.