Tòa án Tối cao Israel ra phán quyết đồng thuận yêu cầu nam giới Chính thống cực đoan phải phục vụ trong quân đội

(SeaPRwire) –   đã ra phán quyết vào thứ Ba trong một quyết định nhất trí rằng nam giới siêu Chính thống phải được gọi nhập ngũ.

Tòa án cho biết, nếu không có luật phân biệt giữa sinh viên trường kinh viện Do Thái và những người nhập ngũ khác, chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc của Israel sẽ áp dụng cho những người siêu Chính thống, giống như đối với các công dân khác, theo

Nam giới siêu Chính thống từ lâu đã được miễn nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ bắt buộc đối với hầu hết nam giới và phụ nữ Do Thái. 

Việc miễn trừ đã gây ra sự tức giận trong công chúng thế tục và dẫn đến sự chia rẽ nhiều hơn trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra của Israel chống lại các phần tử khủng bố Hamas, khi quân đội đã huy động hàng chục nghìn binh sĩ cho cuộc xung đột của họ ở Gaza. Hơn 600 binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài tám tháng.

Các đảng siêu Chính thống có ảnh hưởng chính trị, những người là đối tác chủ chốt trong liên minh cầm quyền, không ủng hộ bất kỳ thay đổi nào đối với hệ thống hiện tại. Nếu việc miễn trừ kết thúc, liên minh cầm quyền có thể sụp đổ và thúc đẩy cuộc bầu cử mới.

Luật sư của chính phủ nói với tòa án rằng việc buộc nam giới siêu Chính thống nhập ngũ sẽ “xé toạc xã hội Israel”.

Tòa án cho biết nhà nước đang thực hiện “việc thi hành có chọn lọc không hợp lệ, điều này thể hiện sự vi phạm nghiêm trọng pháp quyền và nguyên tắc theo đó mọi cá nhân đều bình đẳng trước pháp luật”.

Nam giới siêu Chính thống theo học các trường kinh viện đặc biệt mà trong khi họ chủ yếu tránh các chủ đề thế tục như toán học, tiếng Anh hoặc khoa học. Các nhà phê bình cho rằng những người đàn ông này không được chuẩn bị để phục vụ trong quân đội hoặc tham gia vào lực lượng lao động thế tục.

Bộ trưởng Nội các Yitzhak Goldknopf, người đứng đầu một trong những đảng siêu Chính thống trong liên minh, cho biết trên X rằng phán quyết này “rất không may mắn và đáng thất vọng”.

“Nhà nước Israel được thành lập để trở thành mái nhà cho người Do Thái, những người mà Torah là nền tảng tồn tại của họ”, ông viết. “Thánh Torah sẽ chiến thắng”.

Các nhà lập pháp siêu Chính thống hiện được dự kiến sẽ phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo tôn giáo và cử tri của họ, và có thể phải quyết định liệu có đáng để ở lại chính phủ hay không.

Việc miễn trừ đã phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý trong nhiều năm, và một số phán quyết của tòa án đã nhận thấy hệ thống này là bất công. tuy nhiên, đã liên tục bị đình trệ trong bối cảnh áp lực từ các đảng siêu Chính thống.

Vẫn chưa rõ liệu Netanyahu có thể tiếp tục trì hoãn hay không.

Netanyahu đã cố gắng tuân theo phán quyết của tòa án trong khi đồng thời nỗ lực bảo vệ liên minh của mình. Bây giờ với đa số mỏng manh 64 ghế trong Quốc hội gồm 120 ghế, Netanyahu thường phải chịu trách nhiệm đối với các vấn đề của các đảng nhỏ hơn.

Cộng đồng siêu Chính thống coi việc học tôn giáo toàn thời gian của họ là việc đóng góp của họ trong việc bảo vệ Israel.

Netanyahu đã thúc đẩy một dự luật do chính phủ trước đó đưa ra vào năm 2022 nhằm giải quyết vấn đề nhập ngũ của người siêu Chính thống.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng dự luật được đề xuất trước cuộc chiến và không làm đủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng khi quân đội cố gắng duy trì quân đội của mình ở Dải Gaza đồng thời chuẩn bị cho với Hezbollah ở Lebanon.

Cộng đồng siêu Chính thống là bộ phận dân số phát triển nhanh nhất. Mỗi năm, khoảng 13.000 nam giới siêu Chính thống đạt đến độ tuổi nhập ngũ là 18 tuổi, mặc dù chưa đầy 10% nhập ngũ, theo Ủy ban Kiểm tra Nhà nước của Quốc hội Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.