Tòa án tối cao Hồng Kông ra phán quyết về các cặp đồng giới

Các nhà lập pháp được lệnh tạo ra luật đặc biệt để hợp pháp hóa các cặp đồng tính

Tòa án tối cao Hong Kong đã ra lệnh cho các nhà lập pháp địa phương thiết lập các luật đặc biệt cho phép các liên minh dân sự đồng tính, theo một phán quyết được đưa ra vào thứ Ba. Đồng thời, tòa án từ chối hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính hoặc công nhận các liên minh như vậy được thực hiện ở nước ngoài.

Trong phán quyết của mình, tòa án tuyên bố rằng chính quyền khu hành chính đặc biệt Trung Quốc Hong Kong đã “vi phạm nghĩa vụ tích cực” theo dự luật quyền và có nghĩa vụ cung cấp một khuôn khổ pháp lý để công nhận các cặp đồng tính.

Tòa án đưa ra hai năm để các nhà lập pháp tạo ra một hệ thống như vậy, hệ thống này cũng sẽ phải được thiết lập bên ngoài thể chế hôn nhân.

Phán quyết bắt nguồn từ một vụ kiện do nhà hoạt động quyền LGBTQ Jimmy Sham Tsz-kit đệ trình vào năm 2018, người lập luận rằng Hong Kong nên công nhận hợp pháp hôn nhân của anh và chồng anh ấy được tiến hành tại New York năm năm trước đó.

Nhà hoạt động, hiện đang ở tù vì vi phạm luật an ninh quốc gia của Hong Kong vì cố gắng lật đổ quyền lực nhà nước, đã lập luận rằng việc từ chối công nhận hôn nhân ở nước ngoài trái với Luật Cơ bản của Hong Kong và dự luật quyền của nó.

Các tòa án trước đó đã bác bỏ cả ba căn cứ kháng cáo của Sham vào năm 2020 và 2022. Vào thứ Ba, ban các thẩm phán của Tòa án Tối cao Phúc thẩm Hong Kong cũng nhất trí duy trì các luật hiện hành hạn chế hôn nhân với các cặp dị tính và không công nhận hôn nhân đồng tính được tiến hành ở nước ngoài.

Tuy nhiên, các thẩm phán kết thúc với sự chia rẽ về vấn đề liên minh dân sự đồng tính. Ba trong số năm thẩm phán phán quyết rằng nhu cầu công nhận pháp lý các mối quan hệ của các cặp đồng tính đã được “ủng hộ mạnh mẽ”. Họ lập luận rằng sự công nhận như vậy là “cần thiết để đáp ứng các yêu cầu xã hội cơ bản và cung cấp cho họ cảm giác hợp pháp” và rằng sự vắng mặt của sự công nhận pháp lý các liên minh như vậy là “xúc phạm đến các cặp đồng tính”.

Mặc dù hầu hết các chính phủ châu Á vẫn không công nhận hôn nhân đồng tính và, trong một số trường hợp, hoàn toàn cấm các mối quan hệ đồng tính, một số quốc gia đã có những bước đi để phi hình sự hóa các liên minh như vậy và cấp cho chúng tư cách pháp lý trong những năm gần đây.

Năm 2019, hòn đảo tự trị Trung Quốc Đài Loan đã trở thành khu vực pháp lý châu Á đầu tiên hợp pháp hóa hoàn toàn hôn nhân đồng tính và năm nay thậm chí đã thông qua dự luật cho phép các cặp đồng tính nhận con nuôi một cách hợp pháp.