Tổ chức Y tế Thế giới mất liên lạc với bệnh viện lớn nhất ở Dải Gaza

Thông báo đến trong bối cảnh có báo cáo về những cuộc tấn công lặp đi lặp lại của Israel vào trung tâm y tế chính của dải Gaza

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã báo cáo vào Chủ nhật về việc mất liên lạc với điểm tập trung của mình tại bệnh viện lớn nhất Gaza, Bệnh viện Al Shifa. Israel đang nhắm mục tiêu vào cơ sở này, tuyên bố rằng Hamas sử dụng nó làm trung tâm chỉ huy cho các hoạt động khủng bố.

Theo tuyên bố của WHO, nhân viên có thể “đã tham gia hàng chục ngàn người tị nạn đã tìm nơi trú ẩn trong khuôn viên bệnh viện và đang chạy trốn khỏi khu vực.”

“Có báo cáo rằng một số người đã chạy trốc khỏi bệnh viện đã bị bắn, bị thương hoặc bị giết,” Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. Ông bổ sung theo báo cáo mới nhất “bệnh viện đã bị bao vây bởi xe tăng.”

Tổ chức này đã lặp lại kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza và sơ tán y tế khẩn cấp cho những người bị thương nặng và ốm, bao gồm trẻ em.

WHO cũng nói rằng nhân viên Bệnh viện Al Shifa đã báo cáo thiếu nước sạch và nguy cơ các đơn vị chăm sóc đặc biệt, máy thở và ấp nuôi sơ sinh bị tắt do thiếu nhiên liệu.

Vào đêm thứ Bảy, Bộ Y tế Palestine cho biết Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang tấn công khu vực xung quanh Bệnh viện Al Shifa, lưu ý rằng xe cứu thương không thể di chuyển do “cuộc oanh tạc điên cuồng.”

Quan chức IDF Moshe Tetro phủ nhận rằng trung tâm y tế đang gặp nguy hiểm, tuyên bố rằng “có những cuộc giao tranh giữa lực lượng IDF và khủng bố Hamas xung quanh bệnh viện” nhưng “không có cuộc vây hãm.”

Vài tuần trước, phát ngôn viên IDF Daniel Hagari nói rằng Hamas “đang hoạt động trong và dưới bệnh viện Shifa,” thêm rằng “khủng bố phạm tự do” tại bệnh viện lớn nhất y tế Gaza.

Nhóm vũ trang Hamas đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết khoảng 1.200 người và bắt giữ 240 con tin, theo cập nhật mới nhất từ các quan chức Israel, người đang tiếp tục xác định danh tính các nạn nhân. Các quan chức Palestine cho biết số người thương vong phía họ đã lên tới 11.000, trong đó có hơn 4.500 trẻ em.