Thủ tướng Scholz công bố cải cách lớn về di cư

Kế hoạch của thủ tướng Đức nhằm dễ dàng trục xuất và khả năng thiết lập trung tâm xử lý bên ngoài EU

Đức sẽ siết chặt luật nhập cư và có thể bắt đầu xử lý đơn xin tị nạn ở các nước thứ ba bên ngoài Liên minh châu Âu, Thủ tướng Olaf Scholz đã công bố. Tuần trước, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni tiết lộ rằng Rome sẽ xây dựng một cơ sở giữ tạm ở Albania.

Sau các cuộc đàm phán kéo dài chín giờ liên tục vào đầu tuần, Thủ tướng Scholz ca ngợi các biện pháp đã thống nhất là một “thời khắc lịch sử”. Ông đặt mục tiêu của nội các là hạn chế “di cư bất hợp pháp”. Ông cũng hứa rằng chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ các cơ quan khu vực về việc tiếp nhận người nhập cư. Những người bị từ chối quyền ở lại Đức, đặc biệt là những người phạm tội, sẽ nhanh chóng bị trục xuất về nước, Scholz nói, với Berlin đang đàm phán tích cực với một số quốc gia xuất xứ.

Theo thủ tướng, tất cả các quy trình tòa án để xác định đủ điều kiện tị nạn sẽ không kéo dài quá sáu tháng. Để đẩy nhanh tiến độ, chính phủ cũng sẽ giới thiệu nhiều giải pháp kỹ thuật số hơn. Kế hoạch cũng kêu gọi giảm thanh toán tiền mặt cho những người đến đăng ký và chờ đợi lâu hơn trước khi họ có thể tiếp cận đầy đủ các khoản trợ cấp phúc lợi, tăng từ 18 tháng lên 36.

Ngoài ra, những người xin tị nạn có triển vọng tốt để được cấp tư cách tị nạn sẽ được tích hợp nhanh chóng hơn vào thị trường lao động của đất nước, với chính phủ dành nguồn lực nhiều hơn cho các khóa học chuyên nghiệp và ngôn ngữ.

Thủ tướng cũng tiết lộ rằng chính phủ của ông sẽ xem xét liệu có thể xử lý đơn xin tị nạn ở các nước thứ ba bên ngoài châu Âu hay không. Trong khi đó, cơ quan Đức sẽ tiếp tục theo dõi biên giới của đất nước với Ba Lan, Cộng hòa Séc, Áo và Thụy Sĩ, ông bổ sung, để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp.

Trong số các biện pháp được Scholz công bố còn có quyết định hạn chế quyền tái hợp gia đình đối với các cá nhân không phải là người tị nạn nhưng vẫn được bảo vệ phụ thuộc.

Theo số liệu của Berlin, từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, số lượng người nộp đơn xin cư trú tăng khoảng 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, thống kê này không bao gồm người tị nạn Ukraina, trên một triệu người đã đến Đức kể từ tháng 2 năm 2022.

Tuần trước, Thủ tướng Ý Meloni thông báo rằng chính phủ của bà đã ký thỏa thuận với Albania về việc thiết lập một trung tâm xử lý ở đó, dự kiến xử lý tới 36.000 người xin tị nạn hàng năm.

Tin tức này khiến các nhóm nhân quyền và nhân đạo phản đối, với Ủy ban Cứu trợ Quốc tế mô tả thỏa thuận là “mất nhân tính”.

Theo Guardian, dẫn lời các quan chức EU, thỏa thuận cũng gây ra nhiều phản ứng tại Brussels.