Thủ tướng Phần Lan bày tỏ sự ủng hộ cho việc siết chặt kiểm soát biên giới với Nga trong bối cảnh dòng người nhập cư gia tăng

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Phần Lan hôm thứ Hai cho biết nước này có thể cần phải thực hiện thêm hành động tại biên giới sau khi đóng bốn cửa khẩu biên giới nhằm kiềm chế sự gia tăng gần đây về số người xin tị nạn.

Phần Lan, nước gia nhập NATO năm nay để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine của Nga, đã cáo buộc Moscow để người nhập cư từ Trung Đông và Châu Phi không có giấy tờ du hành hợp lệ đi qua biên giới Phần Lan. Chính phủ Phần Lan đã đóng cửa các cửa khẩu biên giới ở đông nam Phần Lan tuần trước, nhưng các trường hợp nhập cư mới được báo cáo tại các điểm kiểm soát biên giới xa hơn về phía bắc.

“Tình hình đã tiến triển theo hướng xấu”, Thủ tướng Petteri Orpo được trích dẫn nói với đài phát thanh truyền hình công cộng Phần Lan YLE trong chuyến thăm cửa khẩu biên giới Vartius ở miền trung đông Phần Lan. “Nếu tình hình không thay đổi, chúng tôi sẽ thực hiện thêm biện pháp, và nếu cần thiết, nhanh chóng. Thông điệp rõ ràng là chúng tôi không chấp nhận hành vi này.”

Ông không loại trừ khả năng đóng cửa thêm cửa khẩu biên giới dọc theo biên giới Phần Lan-Nga dài 1.340 km.

YLE cho biết 500 người xin tị nạn đã đến Phần Lan trong tháng 11, đáng kể hơn so với bình thường.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết quyết định đóng cửa cửa khẩu biên giới sẽ “làm trầm trọng thêm” quan hệ Nga-Phần Lan và chỉ trích lý do Phần Lan đưa ra rằng Nga đã giúp người nhập cư bất hợp pháp vượt biên giới là “định kiến”. Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao cho biết quyết định “vi phạm quyền lợi và lợi ích của hàng chục ngàn công dân hai nước chúng ta.”

và các nước NATO giáp biên giới Nga và Belarus đã cáo buộc hai nước này cố tình dẫn dắt người nhập cư đến khu vực biên giới như một loại “chiến tranh lai”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Hong Kong: HKChacha , BuzzHongKong ; Singapore: SingdaoPR , TodayinSG , AsiaFeatured ; Thailand: THNewson , ThailandLatest ; Indonesia: SEATribune , IndonesiaFolk ; Philippines: PHNewLook , EventPH , PHBizNews ; Malaysia: BeritaPagi , SEANewswire ; Vietnam: VNFeatured , SEANewsDesk ; Arab: DubaiLite , ArabicDir , HunaTimes ; Taiwan: TWZip , TaipeiCool ; Germany: NachMedia , dePresseNow )