Thủ tướng Bồ Đào Nha từ chức vì bị điều tra tham nhũng liên quan khai thác lithium

Antonio Costa đã từ chức sau khi trưởng phòng điều hành bị bắt vì bị nghi ngờ tham nhũng và can thiệp ảnh hưởng

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã từ chức vào thứ Ba sau khi cơ quan thực thi pháp luật quốc gia đặt tên ông là người liên quan trong một cuộc điều tra tham nhũng và bắt giữ trưởng phòng điều hành của ông. Cảnh sát đang điều tra cáo buộc tham nhũng liên quan đến khai thác lithium và các dự án quốc gia khác.

Costa thông báo quyết định từ chức trong một bài phát biểu truyền hình, vài giờ sau khi gặp Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa. Ông phủ nhận bất kỳ sai phạm nào, nhưng nói rằng ngay cả sự nghi ngờ cũng không tương thích với vị trí của mình. Costa nói ông sẽ vẫn làm thủ tướng tạm quyền cho đến khi chọn được người kế nhiệm, nhưng sẽ không tìm kiếm nhiệm kỳ thứ tư.

Trước đó vào ngày hôm đó, cảnh sát quốc gia thông báo đã thực thi hàng chục lệnh khám xét liên quan đến một cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng và can thiệp ảnh hưởng bởi các quan chức cấp cao. Họ bắt giữ Vitor Escaria, trưởng phòng điều hành của Costa, và bốn người khác, cũng như truy tố Bộ trưởng Giao thông vận tải Joao Galamba và Nuno Lacasta, người đứng đầu Cơ quan Môi trường Bồ Đào Nha.

Những tội ác bị cáo buộc có liên quan đến các dự án khai thác lithium ở Barroso và Montalegre phía bắc Bồ Đào Nha, và hai dự án hạ tầng lớn trong thành phố cảng Sines – một nhà máy hydro và một trung tâm dữ liệu. Những nghi phạm bị cáo buộc đã bất hợp pháp hỗ trợ việc cấp phép phát triển và sử dụng tên thủ tướng để đẩy nhanh quyết định họ muốn.

Trước đó đã có các cuộc biểu tình phản đối các dự án lithium của các tổ chức môi trường và cư dân địa phương ở các khu vực dự kiến khai thác. Các nhà phê bình cho rằng chất lượng khoáng sản quá thấp để biện minh cho thiệt hại môi trường mà việc khai thác chúng sẽ gây ra.

Kim loại này là thiết yếu cho sản xuất pin cần thiết để loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch. Bồ Đào Nha đang tìm cách bảo đảm một phần lớn hơn trong chuỗi giá trị sản xuất.

Tổng thống Rebelo de Sousa sẽ quyết định liệu có triệu tập một cuộc bầu cử quốc hội sớm hay cho phép Đảng Xã hội cầm quyền của Costa, đã giành được 120 ghế trong cuộc bầu cử năm ngoái với tổng số 230 ghế, bỏ phiếu cho một thủ tướng mới. Ông triệu tập đại diện của các đảng chính trị cho các cuộc tham vấn vào thứ Tư.

Costa lần đầu trở thành thủ tướng vào năm 2015 và đã giám sát một giai đoạn tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau thời kỳ các biện pháp cắt giảm ngân sách dưới thời lãnh đạo trước. Ông được coi là ứng cử viên mạnh cho chức chủ tịch Ủy ban châu Âu sau khi vị trí này được rời bỏ vào tháng 11 năm 2024.

Tuy nhiên nhiệm kỳ gần đây nhất của Costa bị ảnh hưởng bởi một số vụ bê bối, với hơn một chục nhân viên của ông từ chức vì các lý do khác nhau trong hai năm qua.