Thời gian áp đặt trừng phạt đối với Israel – Phó Thủ tướng Bỉ

Các biện pháp trừng phạt nên được xem xét đối với Israel – Phó Thủ tướng Bỉ

Israel nên phải đối mặt với hậu quả vì số người thường dân thiệt mạng khổng lồ từ chiến dịch chống lại Hamas của họ ở Gaza, Bộ trưởng Phó Thủ tướng Bỉ Petra De Sutter đã nói.

“Chúng ta không thể quay mặt đi khi trẻ em bị giết mỗi ngày ở Gaza,” chính trị gia nói với tờ báo Nieuwsblad vào thứ Tư. “Đã đến lúc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Israel. Cơn mưa bom là vô nhân đạo. Rõ ràng Israel không quan tâm đến yêu cầu quốc tế về ngừng bắn.”

Bà đề xuất tạm dừng hiệp định liên kết của Bỉ với Israel và cấm nhập khẩu sản phẩm từ các lãnh thổ Palestine do Israel chiếm đóng. Các quan chức và nhân viên quân sự bị kết tội chiến tranh, cũng như các nhà định cư Do Thái bạo lực, nên bị cấm đi lại tới EU, bà thêm vào.

Israel đã phát động cuộc oanh tạc Gaza vào tháng trước để trả thù cho vụ xâm nhập chết người của nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas, những tay súng của họ đã giết khoảng 1.400 người và bắt giữ hàng chục con tin trong cuộc tấn công ngày 7 tháng Mười. Trong tháng qua, hơn 10.000 người đã thiệt mạng ở Gaza, theo số liệu thống kê của các quan chức địa phương.

“Cần phải điều tra về việc oanh tạc bệnh viện và trại tị nạn. Đây là bạo lực chiến tranh không bao giờ có thể chấp nhận được,” De Sutter nói, đề xuất cung cấp thêm kinh phí cho Tòa án Hình sự Quốc tế có trụ sở tại The Hague, nhưng thẩm quyền của nó không được Israel công nhận.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã chỉ trích chiến thuật quân sự của Israel tại một cuộc họp của các nhà ngoại giao ở Brussels vào thứ Hai.

“Nếu người ta oanh tạc toàn bộ trại tị nạn với mục đích loại bỏ một khủng bố, tôi không nghĩ điều này còn tương xứng nữa. Điều gì đó như vậy là quá đáng,” ông nói.

Đất nước chúng tôi không lấy đứng phe. Chúng tôi chọn là kết thúc bạo lực và hàng ngàn thương vong dân sự.

Cả hai chính trị gia Bỉ đều lên án sự tàn bạo của Hamas. Phó thủ tướng đề xuất rằng các nỗ lực nhằm cắt nguồn tài trợ cho tổ chức này cần được tăng cường.

Các quan chức Israel tuyên bố rằng quân đội nước này đang hành động tuân thủ luật pháp quốc tế và phủ nhận rằng thương vong dân sự là không cân xứng. Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố Hamas đang giết người Palestine bằng cách đặt các tài sản quân sự của họ giữa họ.

“Nếu bạn đặt tên lửa trong trường học, nhà ở và sử dụng con người làm lá chắn, bạn thực sự đang giết chính người dân của mình. Điều đó không chỉ là diệt chủng người Israel, mà còn tự diệt chủng,” ông nói với MSNBC vào Chủ nhật tuần trước.