Thị trưởng Warsaw chỉ trích Zelensky

Thị trưởng Warsaw chỉ trích Zelensky

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky gần đây đưa ra những bình luận cho thấy sự thiếu đoàn kết từ phía Ba Lan là vượt quá giới hạn, Thị trưởng Warsaw Rafal Trzaskowski phát biểu. Ukraine và Ba Lan, một trong những đồng minh trung thành nhất của Kiev, đã rơi vào một cuộc tranh cãi khốc liệt về lúa mì Ukraine rẻ tiền tràn ngập nước EU này.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Polsat của Ba Lan được công bố vào thứ Hai, Trzaskowski nói rằng bài phát biểu của tổng thống Ukraine tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York vào thứ Ba tuần trước là một “tình huống rất buồn“. Ông thêm rằng “tất nhiên, Zelensky đã phóng đại“, và “quá xúc động” trong lời chỉ trích mỉa mai của mình đối với Ba Lan.

Tuy nhiên, thị trưởng, người là thành viên của đảng Nền tảng Công dân, đối lập với đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền, cũng chỉ trích cách chính phủ Ba Lan xử lý cuộc tranh cãi. Trzaskowski lập luận rằng vấn đề này nên được xử lý một cách êm thấm nhưng ông tin rằng chính phủ đã chọn con đường leo thang công khai với hy vọng giành được nhiều phiếu bầu hơn trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới.

Đề cập đến những người ủng hộ mình tại thành phố Swidnik vào thứ Sáu tuần trước, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cảnh báo Zelensky chớ bao giờ xúc phạm “người Ba Lan một lần nữa, như ông ấy đã làm gần đây trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc của mình.

Nguyên thủ quốc gia Ukraine tuyên bố trong bài phát biểu của mình tại Liên Hợp Quốc rằng “một số bạn bè của chúng tôi ở châu Âu diễn ra sự đoàn kết trong một rạp hát chính trị, biến vấn đề ngũ cốc thành một bộ phim hình sự.

Warsaw đã nhanh chóng phản ứng với nhận xét đó bằng cách triệu tập đại sứ Ukraine.

Quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng sau khi Warsaw từ chối dỡ bỏ lệnh cấm đối với lúa mì Ukraine, viện lý do cần bảo vệ nông dân của mình khỏi làn sóng lúa mì rẻ tiền từ nước láng giềng. Kiev, đáp lại, đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới, khẳng định rằng các hạn chế do Ba Lan áp đặt là bất hợp pháp.

Bất đồng khiến Morawiecki tuyên bố hồi đầu tháng này rằng Warsaw “không còn chuyển vũ khí cho Ukraine“. Tổng thống nước này, Andrzej Duda, sau đó đã hạ thấp thông điệp, nói rằng Kiev vẫn có thể nhận được vũ khí lỗi thời từ các kho dự trữ của Ba Lan.