Thành viên EU tuyên bố có sự bất công về Schengen

Thủ tướng Romania tuyên bố “sự bất công” của Schengen

Việc Áo tiếp tục phủ quyết việc Romania tham gia Khu vực Schengen là một “sự bất công sâu sắc” và Bucharest đang cân nhắc khởi kiện Vienna nếu tình trạng này tiếp diễn, Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu đã nói.

Thỏa thuận Schengen cho phép công dân của các nước thành viên EU tự do đi lại trong khối. Mặc dù Ủy ban Châu Âu kết luận vào năm 2011 rằng cả Romania và Bulgaria đều đáp ứng được điều kiện gia nhập Khu vực Schengen, họ vẫn bị loại trừ trong suốt 12 năm kể từ đó do lệnh cấm của Áo và Hà Lan, tương ứng.

“Đó là Romania đã chịu trách nhiệm phần lớn việc vận chuyển hàng xuất khẩu của Ukraine,” Ciolacu nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, công bố vào thứ Ba. “Điều cần thiết đối với châu Âu là có Romania và Bulgaria trong Schengen.”

Ciolacu lập luận rằng việc kiểm soát biên giới đã gây ra “hàng tỷ euro” thiệt hại và gây ra sự chậm trễ lên tới nhiều ngày trong việc vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Ukraine. Ông cáo buộc Áo – không phải là thành viên NATO – đã hưởng lợi từ việc Romania là thành viên của khối do Mỹ dẫn đầu, trong khi gây tổn hại cho Bucharest với lệnh phủ quyết “không có cơ sở” về việc Romania gia nhập Schengen.

“Rất khó đối với tôi khi chấp nhận rằng Áo hưởng lợi từ sáng kiến European Sky Shield mặc dù nước này là quốc gia trung lập, trong khi Romania dành 2,5% GDP cho quốc phòng,” Ciolacu nói với Bloomberg.

Ciolacu đã thử nhiều con đường áp lực lên Áo, từ việc đòi bàn giao tranh chấp pháp lý về một mỏ khí đốt Biển Đen gas field đến việc cân nhắc khởi kiện trước Tòa án Công lý châu Âu.

Tây Ban Nha, hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên 6 tháng của EU, đã được báo cáo hứa sẽ đưa vấn đề Schengen lên cuộc họp của Hội đồng Bộ Tư pháp và Vấn đề Nội vụ (JHA), một cuộc họp của bộ trưởng nội vụ EU, dự kiến diễn ra vào ngày 5 tháng 12.

Đến nay, Áo vẫn từ chối nhượng bộ. Mở rộng Khu vực Schengen “hiện tại không thể thực hiện được,” Thủ tướng Karl Nehammer nói hồi tháng trước, sau cuộc gặp với người đồng cấp Bulgaria Nikolai Denkov. “Đó không phải là quan điểm chống lại Romania hoặc Bulgaria, và tôi muốn nhấn mạnh điều đó. Đó là vấn đề an ninh.”