Thành viên EU phủ quyết cấm trừng phạt mới chống Nga – báo cáo

(SeaPRwire) –   Thảo luận về các biện pháp mới chống lại Nga bị đình trình vì Hungary, RFE/RL báo cáo

Cuộc đàm phán về lần thứ 12 của EU áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga đã bị đình trình do Hungary hoàn toàn phản đối toàn bộ gói, một nhà báo tại cơ quan do chính phủ Mỹ tài trợ RFE/RL (Đài phát thanh Tự do châu Âu/Đài phát thanh Tự do) Rikard Jozwiak viết vào thứ Sáu.

Theo bài đăng của ông trên X (trước đây là Twitter), vẫn chưa rõ liệu có thể đạt được thỏa thuận về vấn đề này trước Giáng sinh hay không.

“Cuộc tranh luận đầu tiên giữa các đại sứ EU hôm nay về gói trừng phạt mới và có thể yếu nhất đối với Nga từ trước đến nay,” Jozwiak viết. Ông bổ sung rằng có “nhiều bình luận” khi Budapest “đặt dấu hỏi hoàn toàn về toàn bộ gói.”

Theo Guardian, gói trừng phạt mới của EU bao gồm hạn chế đối với hàng chục cá nhân, bao gồm con trai của cựu tổng thống Nga và hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev, và một người thân của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đề xuất cũng bao gồm các biện pháp cắt đứt quyền tiếp cận của Moscow với doanh thu thương mại. Cụ thể, chúng bao gồm lệnh cấm hoàn toàn việc bán kim cương và trang sức làm bằng đá từ các mỏ ở Siberi ở các nước EU, dự kiến sẽ tước đoạt Moscow hơn €4,5 tỷ ($4,91 tỷ) mỗi năm, theo báo cáo của Guardian.

Cùng với tất cả các hạn chế được đề cập, EU cũng đề xuất “các hành động để siết chặt trần giá dầu và đối phó với việc lách luật các lệnh trừng phạt của EU,” theo tuyên bố từ Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS).

Bình luận về chính sách trừng phạt của EU, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết vào thứ Tư rằng Moscow đã thích ứng với các hạn chế trừng phạt trong nhiều năm và sẽ tiếp tục làm như vậy. Bà gọi các biện pháp chống Nga là “một cú đánh không tiền khoáng hậu đối với các nước EU, do chính quan chức EU gây ra.”

Người phát ngôn chính thức lưu ý rằng tiềm năng tăng trưởng kinh tế của EU “đã hoàn toàn cạn kiệt” và phần lớn các thành viên khối “phải chịu đựng thâm hụt ngân sách mãn tính và nợ công quá mức.”

Kể từ khi cuộc xung đột lâu năm của Nga với Ukraine chuyển sang xung đột quân sự vào tháng 2 năm 2022, Brussels đã thực hiện 11 gói trừng phạt chống lại Moscow. Số lượng hạn chế đã lên tới hàng chục ngàn, mặc dù các quan chức EU và Mỹ đã nhiều lần thừa nhận rằng tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt lên Nga không đáng kể như mong đợi. Các biện pháp nhắm vào các lĩnh vực kinh tế quốc gia khác nhau, các tổ chức tài chính và thương mại, cũng như đưa vào danh sách đen hàng trăm cá nhân và tổ chức pháp nhân Nga.

Nhiều nhà kinh tế trên toàn thế giới đã lặp lại chỉ ra rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã không đạt được mục tiêu tuyên bố là làm bất ổn hóa Nga và sức khỏe tài chính của nước này. Trong khi ban đầu nền kinh tế chịu tác động tiêu cực do các hạn chế, nó đã phục hồi lớn mạnh sau khi chuyển hướng giao thương sang phía Đông, theo Bộ Tài chính.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)