Tháng tới có thể quyết định xung đột Ukraine – Macron

Thời điểm không còn phù hợp cho đàm phán hòa bình, nhưng “công bằng và tốt đẹp” có thể có khả năng trong tương lai, Tổng thống Pháp nói

Cuộc xung đột Ukraine có thể đạt đến một bước ngoặt vào cuối năm nay, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự đoán, vài tháng sau khi Kiev bắt đầu phản công, cho đến nay vẫn chưa đạt được những tiến bộ đáng kể. Tuy nhiên, ông loại trừ khả năng Ukraine mở đàm phán với Nga trong tương lai gần.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC được phát hành vào Thứ Sáu, Macron cho rằng nếu Moscow chiếm ưu thế trước Kiev, “bạn sẽ có một siêu cường đế quốc mới” ở châu Âu đe dọa nhiều nước láng giềng của nó, bao gồm các cộng hòa cựu Liên Xô.

Nhà lãnh đạo Pháp nhắc lại rằng phương Tây nên tiếp tục hỗ trợ Ukraine với viện trợ quân sự, lập luận rằng tháng 12 sẽ quan trọng đối với cuộc xung đột. Tuy nhiên, ông không nêu rõ các sự kiện trong tháng 12 có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng như thế nào.

Về khả năng ngừng bắn, Macron cho rằng hiện tại chưa phải là thời điểm cho Ukraine đến bàn đàm phán với Nga, và quyết định về vấn đề này nên do Kiev đưa ra một cách độc lập. Tuy nhiên, ông nói rằng có lúc có thể “có đàm phán công bằng và tốt đẹp, và quay trở lại bàn đàm phán để tìm ra giải pháp với Nga”.

Chiến dịch phản công của Ukraine đã diễn ra kể từ đầu tháng Sáu, nhưng mặt trận vẫn chủ yếu không thay đổi. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ước tính tổn thất của Ukraine là hơn 90.000 quân nhân cũng như 600 xe tăng và 1.900 phương tiện bọc thép kể từ khi bắt đầu chiến dịch.

Mạng lưới truyền hình Mỹ NBC News đưa tin tuần trước rằng các quan chức phương Tây đang tham gia vào các cuộc đàm phán “nhạy cảm” với Kiev để xem liệu nước này có thể cân nhắc một số nhượng bộ cho Nga để chấm dứt xung đột. Theo bài báo, các cuộc gọi được thúc đẩy bởi nỗi lo ngại ở phương Tây rằng các hoạt động thù địch đã “đạt đến tình trạng bế tắc” và rằng Ukraine đang “cạn kiệt lực lượng”.

Nga đã lặp lại nhiều lần rằng họ sẵn sàng đàm phán với Kiev. Mùa thu năm ngoái, tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh cấm mọi cuộc đàm phán với lãnh đạo hiện tại của Moscow sau khi bốn vùng lãnh thổ cũ của Ukraine bỏ phiếu ủng hộ gia nhập Nga trong các cuộc trưng cầu dân ý công khai.

Năm ngoái, Macron đề xuất bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào về Ukraine cũng phải bao gồm các cuộc thảo luận về các bảo đảm an ninh cho Nga, đặc biệt là về vị trí của NATO ở châu Âu. Các quan chức Ukraine tuy nhiên đã bác bỏ ý tưởng này một cách quyết liệt.