Thẩm phán nói với luật sư của Trump rằng họ cần ‘kiểm soát ông ấy’

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gây phẫn nộ tại phiên tòa xét xử gian lận tài chính của mình, gọi vụ án là “cuộc săn phù thủy chính trị”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên bục khai trước tại vụ kiện dân sự về gian lận tài chính chống lại ông tại New York, khiến thẩm phán tức giận bởi ông chỉ trích tòa án và cho rằng mình bị các công tố viên động cơ chính trị trên khắp nước tấn công.

Phiên tòa tiếp tục vào thứ Hai với lần đầu tiên Trump lên khai để phản bác cáo buộc của Tổng chưởng lý Letitia James thuộc bang New York rằng ông và các quản lý khác trong tổ chức bất động sản của mình đã gian lận cố ý phóng đại giá trị của các bất động sản chủ chốt nhằm nhận được các điều khoản vay ưu đãi. James đang yêu cầu 250 triệu USD bồi thường trong vụ kiện của mình, diễn ra trong bối cảnh cựu tổng thống cũng phải đối mặt với cáo buộc hình sự nghiêm trọng trong bốn vụ án riêng biệt chống lại ông.

Trong khi bị luật sư bang Kevin Wallace thẩm vấn, Trump nói, “Bạn và mọi công tố viên dân chủ, Tổng chưởng lý khác đều đang truy lùng tôi từ 15 phía khác nhau – tất cả đều là người Dân chủ, tất cả đều ghét Trump.” Ông cáo buộc Letitia James đang thực hiện một “cuộc săn phù thủy chính trị” và cho rằng Thẩm phán Arthur Engoron có thành kiến chống lại ông.

Thẩm phán liên tục ngắt lời lời khai của Trump để phàn nàn rằng câu trả lời của ông không trực tiếp đáp ứng câu hỏi và lại chuyển sang diễn thuyết chính trị. “Đây không phải là cuộc mít tinh chính trị,” Engoron nói với luật sư của Trump, đề nghị họ “cần phải nói chuyện với ông ấy ngay bây giờ.” Khi cựu tổng thống tiếp tục đưa ra quan điểm của mình về vụ án, thẩm phán nói, “Tôi khuyên bạn hãy kiểm soát ông ấy nếu có thể. Nếu không thể, tôi sẽ làm. Tôi sẽ cho ông ấy ra và rút mọi kết luận tiêu cực mà tôi có thể.”

Ở chiến tuyến là tương lai của đế chế bất động sản của Trump. Thẩm phán, người đã tuyên bố Trump và các bị cáo khác có tội vì “liên tục và lặp đi lặp lại” gian lận, sẽ quyết định hình phạt cuối cùng sau phiên tòa. Ông cho biết sẽ giải thể một số công ty của Trump, có thể khiến cựu tổng thống mất một số bất động sản nổi tiếng nhất tại New York. Trump, người đang được thăm dò là ứng cử viên Cộng hòa dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, đã gọi Engoron là một thẩm phán “điên rồ ghét Trump”.

Các khoản vay liên quan đến việc định giá bất động sản bị tranh cãi đã được trả hết. Trump khai vào thứ Hai rằng mặc dù ông đã hạ giá hai bất động sản của mình, nhưng tài sản thực tế của ông có giá trị hơn so với những gì được ghi trong các tài liệu tài chính cung cấp cho các nhà cho vay. “Tài sản có giá trị nhất là giá trị thương hiệu,” ông nói. “Tôi trở thành tổng thống nhờ thương hiệu của mình.”

Christopher Kise, một trong những luật sư của Trump, nói với Engoron rằng chỉ công bằng khi người dân Mỹ nghe quan điểm của cựu tổng thống về vụ án. “Đây là tình huống mà bạn có trên bục khai một ứng cử viên cho chức tổng thống Hoa Kỳ,” Kise nói. “Tòa án cần phải nghe ông ấy nói gì về những tuyên bố này.”

Engoron đáp lại, “Không, tôi không ở đây để nghe ông ấy nói gì.” Khi một luật sư Trump khác đứng dậy để tranh luận rằng Trump nên được phép trả lời các câu hỏi theo cách riêng của mình, thẩm phán la lớn, “Ngồi xuống đi. Ngồi xuống.”

Không bị các lời nhận xét của thẩm phán làm lung lay, Trump nói, “Đây là một phiên tòa rất, rất bất công – rất – và tôi hy vọng công chúng đang theo dõi nó.”