Thẩm phán Brazil đang bị điều tra vì sai sót trong phán quyết được tác giả bởi trí tuệ nhân tạo

(SeaPRwire) –   Cơ quan chức năng xác nhận đang điều tra vụ án đầu tiên có sai sót trong phán quyết do trí tuệ nhân tạo tác thành

Một thẩm phán liên bang Brazil ở bang Acre phía bắc đã bị ra lệnh phải giải thích làm thế nào mà ông ta đã công bố một quyết định tràn ngập sai sót do được đồng tác thành bởi trợ lý trò chuyện ChatGPT trong một trường hợp đầu tiên của loại này đối với đất nước, cơ quan chức năng xác nhận với AFP vào thứ Hai.

Hội đồng Tư pháp Quốc gia (CNJ) đã cho Thẩm phán Jefferson Rodrigues 15 ngày để giải thích một quyết định tràn ngập chi tiết không chính xác về các vụ án tòa án trước đây và tiền lệ pháp lý, bao gồm cả việc quy cho Tòa án Tối cao phán quyết sai, hồ sơ vụ án tiết lộ.

Rodrigues thừa nhận trong tài liệu gửi cơ quan giám sát rằng quyết định được đồng biên soạn với “trợ lý đáng tin cậy” – và trí tuệ nhân tạo. Ông ta bỏ qua sai lầm như “một sai sót đơn giản” do một người dưới quyền gây ra, đổ lỗi cho “gánh nặng công việc mà các thẩm phán phải đối mặt” về những sai sót.

CNJ tuyên bố vụ việc này là “trường hợp đầu tiên” ở Brazil, nơi không có luật cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực tư pháp. Thực tế, chủ tịch Tòa án Tối cao dự định ủy quyền tạo ra một “ChatGPT pháp lý” để sử dụng cho các thẩm phán – một dự án được cho là đang được tiến hành tại bang Sao Paulo.

Các thẩm phán đã sử dụng các trợ lý trò chuyện AI để tham khảo quyết định gần như kể từ khi chúng có sẵn cho công chúng, bất chấp xu hướng của chúng tạo ra các “ảo giác” – các phản hồi với không có cơ sở thực tế.

Thẩm phán Juan Manuel Padilla Garcia của Tòa án Hình sự thứ nhất tại Cartagena, Colombia tự hào ghi nhận ChatGPT trong một quyết định ông ban hành vào tháng 1 về việc liệu một đứa trẻ tự kỷ có nên nhận bảo hiểm y tế để điều trị y tế hay không, đồng thời khẳng định rằng các phản hồi được kiểm tra sự thật và “không hề thay thế quyết định của thẩm phán”.

Vào tháng Sáu, một thẩm phán liên bang Mỹ P. Kevin Castel đã phạt hai luật sư của công ty Levidow, Levidow & Oberman PC 5.000 USD sau khi họ nộp nghiên cứu pháp lý giả mạo bao gồm một số vụ án không tồn tại được tạo ra bởi ChatGPT để hỗ trợ một yêu cầu bồi thường chấn thương hàng không, sau đó còn khẳng định sai lầm về các trích dẫn giả khi bị thẩm phán hỏi.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)