Tàu Úc bị lệnh quay trở lại Biển Đỏ, gia súc bị mắc kẹt trên tàu

(SeaPRwire) –   Một con tàu chở 16.000 cừu và bò đã quay trở về từ Biển Đỏ do không thể đi tiếp vì thời tiết nóng nực trong một cảng ở Úc vào thứ Sáu khi nhà xuất khẩu tìm cách đưa ít nhất một số động vật vào khu kiểm dịch.

Trong khi đó, một con tàu khác chở một lượng hàng thậm chí còn lớn hơn – hàng chục nghìn con vật – từ Úc đã đi đến một cảng Biển Đỏ ở Jordan, với kế hoạch dự phòng để dỡ hàng tại Vịnh nếu không được phép vào tuyến đường thủy đó.

Việc di chuyển qua Biển Đỏ trở nên nguy hiểm do bị dân quân Houthi của Yemen tấn công vào tàu đã gây gián đoạn hoạt động thương mại toàn cầu.

Con tàu MV Bahijah khởi hành đến Israel vào ngày 5 tháng 1, chở theo khoảng 14.000 con cừu và 2.000 con gia súc, nhưng đã chuyển hướng do bị đe dọa tấn công và chính phủ Úc đã ra lệnh cho tàu quay về. Con tàu đã đến Perth, Tây Úc vào thứ Hai trong đợt nắng nóng của mùa hè.

Do quy định về an toàn sinh học, các con vật không thể rời tàu nếu không được cách ly. Bộ Nông nghiệp của Úc cho biết họ vẫn đang xem xét đơn của bên xuất khẩu, công ty Israel Bassem Dabbah, về việc dỡ một số động vật và đưa phần còn lại ra khơi trong một chuyến đi 33 ngày để đến Israel bằng cách đi vòng qua châu Phi.

Các quan chức cho biết những gia súc này đều khỏe mạnh, nhưng một số chính trị gia và nhiều tổ chức tuyên bố rằng tình cảnh của chúng có thể coi là hành hạ tàn ác và đã kêu gọi Canberra ra lệnh cấm vận chuyển cừu sống.

“An toàn sinh học của Úc và sức khỏe cũng như phúc lợi của gia súc trên tàu là những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, Bộ Nông nghiệp cho hay.

Các nhóm bảo vệ động vật của Israel như Let the Animals Live và Animals Now cho biết họ đã đệ trình thủ tục pháp lý nhằm ngăn chặn các con vật ở trên tàu Bahijah được nhập khẩu vào Israel.

Chính phủ Israel hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi cho yêu cầu bình luận.

Trong khi đó, một tàu chở gia súc khác, Jawan, đã rời cảng Aqaba của Jordan vào thứ Năm, theo dữ liệu theo dõi tàu biển trên Refinitiv Eikon.

John Hassell, người đứng đầu nhóm nông trại WAFarmers, cho biết trên tàu có khoảng 60.000 con vật, hầu hết hoặc toàn bộ là cừu.

Bộ Nông nghiệp Úc cho biết họ đã phê duyệt cho tàu này di chuyển “với kế hoạch dự phòng, bao gồm việc không được vào Biển Đỏ trừ khi bộ phận này (của bộ này) cho phép trước 72 giờ trước khi vào Biển Đỏ”.

Một nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết nếu tàu không thể vào Biển Đỏ, nó sẽ dỡ hàng tại Vịnh và các con vật sẽ được vận chuyển bằng xe tải đến Jordan.

Reuters đã không thể liên hệ với Bassem Dabbah hoặc Jawan Compania Naviera SA, được Refinitiv liệt kê là chủ sở hữu của Jawan.

Giám đốc của Bahijah, Korkyra Shipping, đã không trả lời các yêu cầu bình luận. Giám đốc của Jawan theo danh sách, MC-Schiffahrt GmbH & Co KG, cũng chưa trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Ngành công nghiệp xuất khẩu gia súc sống của Úc đã vận chuyển hơn nửa triệu con cừu và nửa triệu con gia súc ra nước ngoài vào năm ngoái.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.