Tàu ngầm hạt nhân Mỹ được triển khai đối đầu Iran – Bloomberg

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra thông báo hiếm hoi rằng họ đã triển khai một tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio đến Trung Đông

Hải quân Mỹ thông báo vào thứ Hai rằng một trong những tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của họ đã đến khu vực trách nhiệm của Bộ chỉ huy Trung ương (CENTCOM), bao gồm Trung Đông.

Theo Bloomberg, tàu được đề cập là USS Florida, có thể mang theo tối đa 154 tên lửa hành trình Tomahawk hoặc tối đa 66 lực lượng đặc nhiệm Navy SEAL cho các hoạt động bí mật.

Bốn tàu ngầm lớp Ohio đã được chuyển đổi để trang bị tên lửa hành trình thay vì tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, với hai chiếc đặt căn cứ trên mỗi bờ biển Mỹ. Báo cáo cho biết việc triển khai nhằm mục đích “trình diễn lực lượng” đối với Iran, dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ vô danh.

Thông báo của CENCOM bao gồm một bức ảnh dường như cho thấy một tàu ngầm đang đi về phía cầu Al Salam, nối liền kênh đào Suez. Việc Bộ Quốc phòng Mỹ báo cáo về việc triển khai các tàu ngầm hạt nhân là điều cực kỳ hiếm, trừ khi chúng thực hiện các chuyến ghé cảng.

Tài sản quân sự bổ sung đến khu vực trong bối cảnh hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở Địa Trung Hải. Việc triển khai tàu sân bay USS Gerald R. Ford và Dwight D. Eisenhower được Washington quảng bá như một biện pháp răn đe trong bối cảnh chiến dịch quân sự Israel đang diễn ra ở Gaza.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã vây hãm khu tự trị Gaza ngay sau vụ tấn công chết người của Hamas hồi tháng trước, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt làm con tin. Jerusalem Tây đã tuyên bố việc tiêu diệt tổ chức chịu trách nhiệm là mục tiêu quan trọng về mặt sự tồn vong.

Các nhà phê bình cho rằng phản ứng quá mức, chỉ ra tỷ lệ thương vong dân sự cao từ các cuộc không kích của IDF. Các quan chức Gaza cho biết chúng đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người trong khu tự trị.

Có lo ngại rằng các nhân tố khu vực khác, bao gồm phong trào vũ trang Hezbollah của Lebanon và Iran, có thể tham gia cuộc xung đột theo một cách lớn hơn. Lãnh đạo Mỹ đã hứa sẽ đứng về phía Israel, bao gồm cung cấp viện trợ quân sự bổ sung cho chiến dịch Gaza của họ.

USS Florida lần đầu tiên được triển khai trong chiến đấu vào năm 2011, khi nó bắn phá Libya trong khuôn khổ chiến dịch của NATO nhằm hỗ trợ lực lượng nổi dậy tìm cách lật đổ Muammar Gaddafi. Quốc gia Bắc Phi này vẫn bị chia rẽ chính trị và tàn phá kinh tế hơn một thập kỷ sau can thiệp.