Tám nước thành viên Liên minh châu Âu ủng hộ việc đánh giá lại chính sách người tị nạn Syria

(SeaPRwire) –   Các chính phủ tám nước thành viên Liên minh châu Âu đã nói vào thứ Sáu rằng tình hình ở Syria nên được đánh giá lại để cho phép ngượi tị nạn Syria tình nguyện trở về quê hương của họ.

Trong một tuyên bố chung, các quan chức từ Áo, Cộng hòa Séc, Síp, Đan Mạch, Hy Lạp, Ý, Malta và Ba Lan đã đồng ý về một đánh giá lại sẽ dẫn đến “các cách xử lý hiệu quả hơn” đối với những người tị nạn Syria cố gắng đến các nước Liên minh châu Âu.

Tám nước, đã tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại thủ đô Síp Nicosia, nói rằng tình hình ở Syria đã “tiến triển đáng kể”, mặc dù sự ổn định chính trị hoàn toàn chưa đạt được.

Gần đây, Síp đã chứng kiến sự gia tăng của người tị nạn Syria đến quốc gia đảo quốc chủ yếu từ Liban trên những chiếc thuyền nhỏ nguy hiểm.

Tuần trước, EU đã công bố 1,06 tỷ USD cho Liban nhằm tăng cường kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn dòng người xin tị nạn và di cư đến Síp và Ý.

Tám nước nói rằng EU nên tăng cường hỗ trợ cho Liban để “giảm thiểu rủi ro của dòng người di cư lớn hơn từ Liban đến EU”.

“Quyết định ai có quyền vượt qua biên giới của một quốc gia thành viên nên do chính phủ quốc gia liên quan quyết định chứ không phải bởi các mạng lưới tội phạm tham gia buôn người và buôn bán con người”, tuyên bố chung nói.

Lời kêu gọi đánh giá lại Syria đến một ngày sau khi 15 quốc gia thành viên EU công khai kêu gọi khối tăng cường hợp tác với các nước dọc theo các tuyến di cư nhằm hỗ trợ dân số địa phương hy vọng ngăn chặn các nỗ lực đến các nước EU.

Một quan chức Síp nói rằng bất kỳ đánh giá lại điều kiện ở Syria cũng không nhất thiết có nghĩa là người tị nạn Syria sẽ bị trục xuất trở lại quốc gia của họ. Thay vào đó, những người tị nạn Syria đến từ các khu vực được xác định là an toàn sẽ mất bất kỳ khoản trợ cấp, lợi ích và quyền làm việc, tạo ra một động lực ngăn người khác đến Síp.

Quan chức nói trên điều kiện giấu tên vì anh ta không được phép nói chuyện công khai về chi tiết của đề xuất.

Các nước nói rằng trong khi họ “hoàn toàn nắm bắt” nhu cầu hỗ trợ người tị nạn Syria phù hợp với luật pháp quốc tế, họ hy vọng cuộc đối thoại của họ có thể mở ra một cuộc tranh luận rộng hơn trong khối 27 nước về quá trình cấp bảo vệ quốc tế cho người di cư.

“Những gì công dân châu Âu muốn từ chúng tôi… là giải pháp, giải pháp thực tế có thể thực hiện được”, Bộ trưởng Di cư Hy Lạp Dimitris Kairidis nói.

Ở Liban, nơi cảm giác chống người tị nạn đang gia tăng gần đây, hơn 300 người tị nạn Syria đã trở về trong một đoàn xe buýt trước đó trong tuần này.

Các quan chức Liban đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hoặc tái định cư người tị nạn ở các nước khác hoặc giúp họ trở về Syria.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.