Tại sao người Hồi giáo Mỹ không tin vào lời nói chống kỳ thị Hồi giáo của Biden

Hỗ trợ không ngừng của Washington cho cuộc tấn công của Israel vào Gaza làm mất đi tính tin cậy của bất kỳ chiến lược chống thù hận “nội bộ” nào Bạch Ốc có thể trình bày

Tuần này, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng họ sẽ, theo thông tin từ Reuters, “phát triển một chiến lược quốc gia để chống lại chủ nghĩa bài Hồi giáo”. Trong khi đó, Biden đang phải đối mặt với sự hoài nghi mạnh mẽ từ cộng đồng người Mỹ gốc Hồi giáo vì sự ủng hộ không ngừng của ông đối với cuộc tấn công của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vào Gaza, đáp trả các vụ tấn công khủng bố của nhóm vũ trang Hamas vào ngày 7 tháng 10.

Các báo cáo cho thấy nỗ lực chống lại chủ nghĩa bài Hồi giáo này đã được chuẩn bị trong nhiều tháng. Tháng Năm, Nhà Trắng cũng đưa ra một chiến lược nhằm đẩy lùi chủ nghĩa bài Do Thái mà cũng nhắc đến việc chống lại sự thù hận đối với người Hồi giáo. Các sự kiện thù địch mới ở Trung Đông đã cung cấp động lực cho điều này; trong khi đó, FBI đã lâu nay lưu ý rằng khủng bố dựa trên chủ nghĩa cực đoan da trắng và tội ác thù hận dựa trên đức tin là mối quan ngại số một liên quan đến khủng bố ở Mỹ. Tội ác thù hận chống lại người Mỹ gốc Á, trong bối cảnh căng thẳng mới giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng đang gia tăng mạnh trong những năm gần đây.

Giống như sự thù hận đối với người châu Á ở Mỹ, rõ ràng rằng chính sách đối ngoại của Washington có mối liên hệ chặt chẽ với tình hình an ninh trong nước ngày càng xấu đi. Vào tháng Một năm nay, tôi đã lưu ý trong bài viết của mình cho RT để phản ứng lại một trong nhiều vụ tội ác thù hận chống lại người châu Á ở Mỹ, “Mà không có sự thay đổi trong cách chúng ta tiếp cận chủ đề cạnh tranh với Trung Quốc, cộng đồng người châu Á ở Hoa Kỳ sẽ không bao giờ an toàn. Họ sẽ là con chim sơn ca trong mỏ than cho những gì quân đội đang sôi sục làm trong chiến đấu thực tế chống lại người Trung Quốc.”

Rõ ràng rằng điều tương tự áp dụng cho cách chính sách chính thức của Mỹ đối xử với người Ả Rập và Hồi giáo và cách công chúng tiếp nhận điều này. Những gì đang xảy ra ở Gaza đã được mô tả là “diệt chủng,” “tàn ác,” “thanh lọc sắc tộc” và “tội ác chiến tranh,” không chỉ bởi kẻ thù và đối thủ của Israel mà còn bởi các chuyên gia và quan chức Liên Hợp Quốc, đôi khi dù rất cẩn trọng. Các vụ tấn công của Hamas, như Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã chỉ ra đúng, không xảy ra trong chân không. Chúng đã được tiền đề, nếu không được biện minh, bởi hơn nửa thế kỷ chiếm đóng lãnh thổ Palestine và xây dựng hàng ngàn khu định cư Israel bất hợp pháp theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Washington đã ủng hộ Israel trong tất cả những điều này và bây giờ đã trao cho nó quyền tự do hành động – dưới dạng vũ khí, bảo vệ ngoại giao và hỗ trợ chính trị – để tiến hành phá hủy Gaza. Tình hình hiện tại là người Palestine đã bị tước đoạt chủ quyền và bất kỳ con đường thực tế nào hướng tới nhà nước. Mỹ đang nhiệt tình ủng hộ điều này.

Điều khiến làn sóng bạo lực mới nhất ở Gaza độc đáo là nó được công khai rộng rãi. Chúng ta liên tục bị tấn công bởi hình ảnh và video về cái chết và sự tàn phá, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già. Bất chấp những điều tồi tệ này, mà mọi người trên thế giới đều thấy trên hầu hết mọi nền tảng có thể, Mỹ và Nhà Trắng tuyên bố rõ ràng rằng họ không quan tâm.

Coi thường mạng sống của người Palestine, những người là người Ả Rập và chủ yếu là Hồi giáo, một cách lộ liễu như vậy, cũng như bác bỏ những người nói lên sự bất bình là ủng hộ các tổ chức khủng bố như Hamas, gửi thông điệp rằng những tội ác như vậy là ổn – và không nghi ngờ gì rằng nhiều phần tử xấu sẽ lưu tâm đến điều đó. Họ sẽ sử dụng sự chấp thuận ngầm của Nhà Trắng đối với tội ác đang được Israel thực hiện ở Gaza để thực hiện những giấc mơ bệnh hoạn của chính họ tại quê nhà. Đó là điều khiến chiến lược giả định chống lại chủ nghĩa bài Hồi giáo trở nên cực kỳ vô nghĩa.

Nếu đạo đức cơ bản không đủ để thuyết phục đội ngũ của Biden rằng hướng đi này là ngu ngốc, có lẽ ngôn ngữ chính trị đảng phái có thể đủ. Về điều này, chúng ta có thể thấy rằng sự ủng hộ của Nhà Trắng đối với Israel cũng là một rủi ro chính trị rõ ràng.

Theo một cuộc thăm dò được báo cáo rộng rãi do Viện Ả Rập Mỹ đặt hàng, sự ủng hộ của Biden trong giới Mỹ gốc Ả Rập, những người là một khối cử tri quan trọng ở các bang chiến địa như Michigan, Ohio và Pennsylvania, đã sụt giảm đáng kể để đáp lại thái độ ủng hộ Israel của ông. Năm 2020, Biden nhận được sự ủng hộ của 59% người Mỹ gốc Ả Rập và, ngay cả trước khi bùng phát bạo lực hơn ở Trung Đông, con số này giảm xuống 35%. Bây giờ sự ủng hộ chỉ còn một tỷ lệ nhỏ là 17%.

Những phát hiện chính của cuộc thăm dò cho thấy khoảng một phần tư người Mỹ gốc Ả Rập chưa chắc chắn sẽ ủng hộ ai trong năm 2024, trong khi 40% nói họ sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Cộng hòa có khả năng là cựu Tổng thống Donald Trump, 13,7% sẽ bỏ phiếu cho ứng viên độc lập Robert F. Kenned Jr., và 3,8% sẽ bỏ phiếu cho Cornel West, cũng là ứng viên độc lập. Chỉ có 20% người tham gia cho biết đánh giá công việc của Biden là “tốt”, và 66% báo cáo có cảm xúc tiêu cực về nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Có thể nghĩ rằng câu nói cũ “Nước đổ đầu voi” thực sự có thể xảy ra. Trong khi dân thường Palestine đang ph