Tại sao liên minh toàn cầu chống lại Hamas do Macron đề xuất là một ý tưởng tồi

Tổng thống Pháp đề xuất tái sử dụng nỗ lực chống IS toàn cầu, yếu ớt từ đầu, để giúp Israel chiến đấu với cuộc chiến của mình

Tuần trước, đứng bên cạnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong chuyến thăm Jerusalem, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất tái chế liên minh toàn cầu gồm 86 quốc gia chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) để tập trung vào Hamas.

“Hamas là một nhóm khủng bố, mục tiêu của họ là phá hủy nhà nước Israel. Đây cũng là trường hợp của ISIS, của Al-Qaeda, của tất cả những người liên kết với họ, hoặc bằng hành động hoặc bằng ý định,” Macron nói, phản ánh một ký ức ngắn và chọn lọc. Mục tiêu tuyên bố của IS không phải là xóa sổ Israel – đó là thiết lập một caliphate ở Syria và Iraq, sau đó mở rộng ra các nước Ả Rập. IS trước tiên và trên hết là mối đe dọa đối với sự ổn định của Syria – cũng là quốc gia mà Mỹ và các đồng minh phương Tây đã tích cực cản trở trong cuộc chiến chống khủng bố bằng cách thất bại trong việc lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad thông qua việc đào tạo và trang bị do Bộ Quốc phòng và CIA hậu thuẫn cho các “phiến quân Syria”. Đối với Al-Qaeda, Israel được báo cáo từng giúp điều trị những tay súng bị thương từ nhóm này đang chiến đấu với kẻ thù chung là Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở Syria – đồng thời làm suy yếu cuộc chiến chống IS, khi Syria và Hezbollah làm việc để tiêu diệt nó.

Liên minh Toàn cầu chống Daesh (một cái tên khác cho IS), thành lập năm 2014, rõ ràng loại trừ Nga, theo lời mời của Damascus để giúp nó tiêu diệt mối đe dọa khủng bố có thể được ghi công chủ yếu cho việc ổn định Syria, và thực tế là hiếm khi nghe đến bất kỳ lời nói về IS nữa. Sự tham gia của Nga trong việc loại trừ nhóm khủng bố, kết hợp với sự từ chối tiếp tục tài trợ cho sự xâm nhập của Mỹ vào Syria của cựu Tổng thống Donald Trump, ngoài việc đóng quân ở khu vực dầu mỏ do người Kurd kiểm soát, chính là chìa khóa cuối cùng để đánh bại IS. Vậy với tư cách là một tổ chức chủ yếu chỉ ngồi xem – trong khi Nga, Iran và Syria làm việc nặng nhọc – Macron đề nghị liên minh này đối phó với Hamas. Ông nghĩ ai sẽ làm công việc lần này? Nga, vẫn bị loại khỏi liên minh? Syria, gần đây đã phải chịu đựng hỏa lực tên lửa đến từ Israel? Đồng minh Hezbollah của Iran, đã mất 1.000 người chiến đấu chống IS ở Syria – và Netanyahu đã đặt họ trong cùng một rổ với Hamas là kẻ thù của Israel? Chúc may mắn với điều đó.

Vậy với những chiến binh chống IS hiệu quả nhất bị loại khỏi chiến đấu chống Hamas, còn ai trong liên minh đề xuất của Macron? Có Nam bán cầu, bao gồm một số nước châu Phi vừa đuổi quân Pháp ra khỏi lãnh thổ của họ vì các nhiệm vụ chống khủng bố thất bại của họ dẫn đến nhiều cuộc đảo chính và sự phát triển của chủ nghĩa jihad. Khó có thể những quốc gia này sẽ sẵn sàng tham gia một nhiệm vụ chống khủng bố mới cùng với những lực lượng mà họ vừa đuổi ra.

Rồi đây là tất cả những thành viên cộng đồng quốc tế đang lặng lẽ nghĩ đến những gì Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres dám nói ra tuần trước – rằng cuộc tấn công dã man của Hamas vào ngày 7 tháng 10, khiến gần 1.000 thường dân và hàng trăm quân nhân và nhân viên an ninh thiệt mạng, “không xảy ra trong chân không.” Ông đang ám chỉ sự đàn áp lâu dài của Israel đối với dân thường ở Gaza, được Liên Hợp Quốc công nhận. Tuyên bố của ông đặt ra một câu hỏi khác: Liệu Hamas thực sự là mối đe dọa toàn cầu? Hay chỉ là vấn đề của Israel?

Bất ổn chống Israel đã lan rộng bên ngoài khu vực xung đột trực tiếp, bao gồm ở Tây Âu và Mỹ, nhưng những cuộc biểu tình này không liên quan gì đến Hamas. Thay vào đó, công dân ở những nơi khác trên thế giới chỉ đang phản ứng lại những gì họ coi là bất công nhận thức, đặc biệt là trong bối cảnh ban đầu và đáng kể hạ thấp mối quan tâm về bảo vệ dân thường Palestine của giới lãnh đạo phương Tây có xu hướng ủng hộ Israel mạnh mẽ. Vì vậy, bất kỳ hành động toàn cầu nào chống lại Hamas cũng dường như vô ích.

Liên minh chống IS nhắm vào tuyên truyền của nhóm khủng bố, với trang web của họ tuyên bố rằng việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của IS liên quan đến hành vi khủng bố “đã được ghi nhận rõ ràng. Để đáp lại, các đối tác liên minh đang làm việc cùng nhau để phơi bày sự giả dối nằm ở trung tâm” của tư tưởng của họ. Họ tự do làm điều đó, nhưng tại sao phải làm khi đã có tranh luận công khai giữa những người có cơ hội xem báo cáo từ hiện trường và đánh giá tình hình cho chính mình? Chính phủ không thể tin tưởng không thúc đẩy tuyên truyền của chính mình dưới danh nghĩa chống lại nó – tất cả để đảm bảo lợi thế cho kịch bản ưa thích của họ.

Hãy xem ví dụ gần đây về tuyên truyền phát ra từ một trong những người tự coi mình là người gác cổng của sự thật: Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen. “Nga và Hamas giống nhau… bản chất của chúng là giống nhau,” bà nói. Không, thực sự chúng không giống nhau chút nào. Và thậm chí Israel cũng không nói như vậy, nhưng vẫn, “Vladimir Putin muốn xóa Ukraine khỏi bản đồ. Hamas, được hậu thuẫn bởi Iran, muốn xóa Israel khỏi bản đồ,” von der Leyen giải thích. Ngoài quan điểm về ý định của Putin đối với Ukraine, đó giống như nói rằng vì Warren Buffett có tài khoản ngân hàng, và tôi có tài khoản ngân hàng, nên tôi cũng là tỷ phú. Đây chính xác là loại không đâu mà các chiến dịch chống tuyên truyền phương Tây cuối cùng lại phun ra.

Liên minh chống IS được thành lập để đối phó với IS. Nếu đó không còn là vấn đề, thì chỉ cần vứt nó đi. Phương Tây cần bao nhiêu cơ chế can thiệp? Đã có đủ phương tiện và cơ chế phối hợp cho trao đổi tình báo, tuyên truyền và hoạt động an ninh. Ngoài ra, không có bằng chứng rằng tình báo tốt hơn có thể giúp Israel khi các quan chức Ai Cập và Mỹ tuyên bố Netanyahu đã nhận được cảnh báo về cuộc tấn công sắp tới của Hamas. Có lẽ điều duy nhất mà thêm nhiều quan liêu do phương Tây dẫn đầu vô dụng này có thể giúp là sự thèm muốn của phương Tây về nó.