Syria yêu cầu Mỹ trả tiền cho dầu mỏ bị đánh cắp

Damascus buộc tội Mỹ đánh cắp dầu, đòi bồi thường

Syria kêu gọi Liên Hợp Quốc hành động chống lại Mỹ vì chiếm đóng một phần lãnh thổ Syria, cũng như khai thác bất hợp pháp các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở những khu vực đó, theo thông tin từ cơ quan truyền thông nhà nước SANA.
Damascus cũng đòi Mỹ bồi thường cho những gì họ mô tả là sự “cướp bóc” khí đốt và dầu mỏ của đất nước.

Trong một bài viết hôm Chủ nhật, SANA trích dẫn một bức thư do Bộ Ngoại giao và Kiều bào Syria gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, cũng như Albania, nước đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 9. Trong thư, các nhà ngoại giao Syria kêu gọi cơ quan quốc tế chấm dứt các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc của Mỹ, nước đang bố trí bất hợp pháp quân đội ở đông bắc và đông nam đất nước.

Bộ Ngoại giao cáo buộc rằng ngoài việc này, Washington và các nhóm vũ trang đồng minh cũng phạm tội cướp bóc “tài sản và tài nguyên chiến lược” của đất nước.

Theo ước tính được trích dẫn trong bức thư, thiệt hại trực tiếp và gián tiếp do quân đội Mỹ gây ra đối với ngành khai thác dầu mỏ và khoáng sản của Syria từ năm 2011 đến năm 2023 lên tới 115,2 tỷ USD.

Bức thư kết luận rằng “Các quan chức Mỹ phải chịu trách nhiệm về những vụ trộm cắp này và chính quyền Mỹ phải bị buộc bồi thường cho chúng.” Thư cũng kêu gọi rút toàn bộ nhân sự quân sự Mỹ khỏi Syria và trao trả tất cả các mỏ dầu và khí đốt cho sự kiểm soát của chính phủ.

Cuối tháng trước, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, dự đoán rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Khi nói chuyện với đài truyền hình Al-Mamlaka của Jordan, ông lưu ý rằng Washington sẽ không bao giờ “rời bỏ Trung Đông” nói chung. Milley trích dẫn mối nguy hiểm từ những tàn dư của Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) trong khu vực. Ông cũng thừa nhận rằng dầu mỏ là một trong những lý do chính khiến Mỹ không rút quân khỏi khu vực.

Syria rơi vào xung đột vào năm 2011 khi các nhóm đối lập nổi dậy chống lại chính phủ Tổng thống Bashar Assad. Năm 2015, Assad mời quân đội Nga hỗ trợ lực lượng của ông trong cuộc chiến chống IS. Washington đã phát động chiến dịch quân sự của riêng mình một năm trước đó, nhưng không có lời mời của Damascus.