Sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel gây phẫn nộ cho thế giới Ả Rập – CNN

Joe Biden đã khước từ yêu cầu ngừng bắn Israel-Hamas – CNN

Sự ủng hộ tiếp tục của Mỹ đối với hành động quân sự của Israel tại Gaza đang gây phẫn nộ dữ dội trong thế giới Ả Rập, một nhà ngoại giao Mỹ đã cảnh báo cho chính quyền Biden, theo một bản điện báo ngoại giao được CNN tiếp cận.

Bản điện báo phản ánh những lo ngại ngoại giao của Mỹ về sự bất mãn ngày càng gia tăng từ các nước Ả Rập ở Trung Đông đối với sự ủng hộ của Washington đối với việc Israel oanh tạc Gaza để trả đũa cuộc tấn công xuyên biên giới của Hamas vào ngày 7 tháng 10, theo báo cáo của kênh tin tức vào thứ Sáu.

“Chúng tôi đang thua dữ dội trên chiến trường thông tin,” theo bản điện báo nhận được từ đại sứ quán Mỹ tại Oman gửi đến Nhà Trắng vào thứ Tư, CNN dẫn lời. Nó thêm rằng kết luận được rút ra từ các cuộc trò chuyện với “một loạt các nguồn tin đáng tin cậy và trầm tĩnh.”

Những nhân vật trong thế giới Ả Rập xem sự ủng hộ của chính quyền Biden đối với cuộc bao vây Gaza không tiền khoáng hậu của Israel là “có trách nhiệm về mặt vật chất và đạo đức trong những gì họ coi là tội ác chiến tranh có thể xảy ra,” theo bản điện báo tiếp tục.

Một thông điệp ngoại giao khác được CNN xem, lần này từ Đại sứ quán Mỹ tại Cairo, cảnh báo các quan chức Mỹ về một bài xã luận trên một tờ báo do nhà nước Ai Cập điều hành nói rằng “sự tàn nhẫn và coi thường người Palestine của Tổng thống Biden vượt quá tất cả các tổng thống Mỹ trước đây.”

Các quan chức Palestine nói vào thứ Năm rằng ít nhất 10.812 người đã thiệt mạng cho đến nay trong các cuộc không kích và pháo kích vào lãnh thổ dân cư đông đúc của Gaza, khoảng 40% trong số đó là trẻ em. Các tổ chức cứu trợ cũng đã cảnh báo về một thảm họa nhân đạo sắp xảy ra, khi nguồn cung cấp dần cạn kiệt và dòng người bị thương tìm cách điều trị tại hệ thống y tế đã quá tải.

Israel trong khi đó cho biết có 33 binh sĩ của họ đã thiệt mạng ở Gaza trong các hoạt động thực hiện theo lời hứa của Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ “loại bỏ Hamas” sau cuộc tấn công của họ vào tháng trước, trong đó Israel cho biết hơn 1.400 người, chủ yếu là thường dân, đã chết.

Tổng thống Biden nói với phóng viên tại Nhà Trắng vào thứ Năm rằng hiện tại “không có khả năng” có lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến Israel-Hamas, nhấn mạnh niềm tin rằng việc đó chỉ có thể cho phép Hamas có cơ hội tái tổ chức.

Các quan chức Mỹ trong khi đó đã tăng cường nỗ lực để tăng lưu lượng viện trợ cho Gaza và đẩy mạnh việc áp dụng các “giờ nghỉ” 4 giờ mỗi ngày trong cuộc xung đột để hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo.

Một số cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine đã diễn ra gần Nhà Trắng trong những tuần gần đây, CNN cho biết – với một lối vào gần Phòng Tây Cánh được che phủ bằng dấu tay màu đỏ máu và graffiti viết “Genocide Joe”.