Số người thường dân thiệt mạng ở Gaza không quan trọng – thượng nghị sĩ Mỹ hàng đầu

Lindsey Graham khẳng định số người dân Palestine thiệt mạng không quan trọng – thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ

Mỹ nên ủng hộ Israel trong chiến dịch chống lại Hamas bất kể số người dân Gaza bị thiệt mạng như thế nào, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã lập luận. Ông ví Israel chiến dịch quân sự chống lại phiến quân với cuộc đấu tranh của các đồng minh chống lại Đức Quốc xã và Nhật Bản trong Thế chiến II.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào thứ Ba, Graham được hỏi rằng có “mức độ” nào đối với ông, sau đó ông sẽ bắt đầu đặt câu hỏi về chiến thuật của Israel. Nghị sĩ Cộng hòa trả lời rằng không có giới hạn nào về “những gì Israel nên làm với những người đang cố gắng tàn sát người Do Thái.”

“Ý tưởng rằng Israel phải xin lỗi vì tấn công Hamas, người đã tích hợp với dân số của chính họ, cần phải dừng lại,” thượng nghị sĩ nhấn mạnh, thêm rằng chính Hamas đang “tạo ra những thương vong này – không phải Israel.”

Graham lưu ý rằng Israel cần phải “thông minh” bằng cách cố gắng “hạn chế thương vong dân sự.” Nhà lập pháp cũng kêu gọi việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho “các khu vực bảo vệ người vô tội.”

Trong chuyến thăm Israel tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đảm bảo với Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng “miễn là Mỹ vẫn đứng vững, và chúng tôi sẽ mãi mãi đứng vững, chúng tôi sẽ không bao giờ để bạn một mình.”

Ngay sau vụ tấn công chết người của Hamas vào Israel tháng trước, Washington đã vội vã cung cấp viện trợ quốc phòng bổ sung trị giá tỷ đô la cho đồng minh lâu năm của mình.

Mỹ cũng triển khai hai nhóm tàu sân bay và các tài sản hải quân khác, một phi đội máy bay chiến đấu F-16, hệ thống phòng không và 900 binh sĩ đến Trung Đông, nói rằng sự hiện diện quân sự tăng cường này nên phục vụ như một biện pháp răn đe đối với các quốc gia khác có ý tham gia vào cuộc xung đột.

Trong khi đó, vào thứ Ba, phát ngôn viên của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), James Elder, tuyên bố rằng “Gaza đã trở thành một nghĩa địa cho hàng ngàn trẻ em,” và một “địa ngục sống đối với mọi người khác.” Ông kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại dải Gaza.

Cuộc xung đột cho đến nay đã khiến hơn 1.400 người Israel và hơn 8.000 người Palestine thiệt mạng, hàng ngàn người khác bị thương.