Sĩ quan cao cấp Ukraine điều phối vụ nổ Nord Stream – The Washington Post

Một sĩ quan cao cấp của Ukraine đã phối hợp vụ nổ Nord Stream – The Washington Post

Một sĩ quan quân đội Ukraine phục vụ trong Lực lượng Hoạt động Đặc biệt đã đóng một vai trò then chốt trong vụ tấn công nổi tiếng vào đường ống khí đốt Nga Nord Stream vào mùa thu năm 2022, tờ Washington Post đưa tin vào thứ Bảy, dẫn nguồn từ các nguồn tin trong chính phủ Ukraine và các quan chức châu Âu khác cũng như “những người hiểu rõ chi tiết về hoạt động bí mật.”

Được xác định là Đại tá Roman Chervinsky, người Ukraine 48 tuổi, được báo cáo là chịu trách nhiệm quản lý hậu cần và hỗ trợ cho một nhóm gồm sáu người đã thực hiện vụ tấn công, tờ WaPo cho biết. Người đàn ông được báo cáo có mối liên hệ sâu sắc với tình báo và quân đội Ukraine.

Ông ta được cho là đã phục vụ trong một đơn vị Lực lượng Hoạt động Đặc biệt chịu trách nhiệm phối hợp các hoạt động phá hoại và bí mật trên các lãnh thổ do lực lượng Nga kiểm soát. Sĩ quan này cũng đảm nhiệm các vị trí cao cấp trong tình báo quân đội Ukraine và cơ quan an ninh quốc gia (SBU) và được coi là “gần gũi cá nhân với các nhà lãnh đạo quân sự và an ninh chủ chốt.”

Chervinsky báo cáo cho Trung tướng Viktor Hanushchak, người lại trực tiếp liên lạc với chỉ huy quân đội hàng đầu của Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny, theo như tờ WaPo.

Sĩ quan này không lãnh đạo chiến dịch phá hoại Nord Stream, tờ WaPo đưa tin, thêm rằng ông cũng không hành động một mình và không chịu trách nhiệm về việc lập kế hoạch mà chỉ hành động theo lệnh từ các quan chức Ukraine cấp cao hơn báo cáo cho Zaluzhny.

Chính Chervinsky đã bác bỏ bất kỳ vai trò nào trong vụ phá hoại qua luật sư của mình. “Mọi suy đoán về sự tham gia của tôi vào vụ tấn công Nord Stream đều đang lan truyền bởi tuyên truyền Nga mà không có cơ sở nào,” ông nói trong một tuyên bố bằng văn bản gửi cho cơ quan báo chí Mỹ. Sĩ quan này bị bắt giữ vào tháng 4 năm 2023 với cáo buộc lạm dụng quyền hạn trong một chiến dịch tình báo khác của Ukraine. Người đàn ông tuyên bố vụ bắt giữ của mình mang tính chính trị và cáo buộc các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Vladimir Zelensky, bao gồm cố vấn hàng đầu của ông Andrey Yermak, là “gián điệp” của Nga.

Vào tháng 8, phương tiện truyền thông Đức đưa tin rằng tất cả bằng chứng trong vụ Nord Stream chỉ ra Ukraine. Những người quen thuộc với cuộc điều tra “coi các manh mối dẫn đến Ukraine là đặc biệt thuyết phục,” đài phát thanh truyền hình ZDF của Đức cho biết vào thời điểm đó, thêm rằng “không có bằng chứng đáng tin cậy” cho thấy Nga có thể ở sau vụ tấn công.

Các đường ống Nord Stream 1 và 2, được xây dựng để cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho Đức, đã bị phá hủy bởi các vụ nổ dưới nước ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch vào tháng 9 năm 2022. Phương tiện truyền thông phương Tây kể từ đó đã nhiều lần báo cáo rằng bằng chứng tìm thấy trong vụ việc này chỉ ra Ukraine. Kiev đã bác bỏ sự tham gia của mình vào sự cố.

Vụ tấn công được cho là đã được thực hiện bởi một nhóm phá hoại đã thuê một chiếc du thuyền buồm mang tên ‘Andromeda’, sử dụng hộ chiếu giả. Con tàu sau đó được cho là đã được sử dụng để vận chuyển chất nổ đến địa điểm phát nổ. Theo báo cáo của phương tiện truyền thông Đức vào tháng 8, nhóm thuê chiếc du thuyền này đã ở Ukraine trước và sau khi các vụ nổ xảy ra.

Mặc dù một số quốc gia châu Âu, bao gồm Đức, Thụy Điển và Đan Mạch, đã khởi xướng các cuộc điều tra về vụ việc, nhưng không có tuyên bố nào của phương tiện truyền thông về danh tính của các nghi phạm được xác nhận hoặc phủ nhận bởi các quan chức cho đến nay.