Scholz nói an sẵn sàng nói chuyện với Putin

(SeaPRwire) –

Nhà lãnh đạo Nga trước đây đã nói với Thủ tướng Đức rằng sự hỗ trợ của phương Tây đã khiến Ukraine từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào với Moscow.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã cho thấy ông sẵn sàng cho các cuộc đàm phán mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin về xung đột ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quan điểm của mình rằng Moscow phải đưa ra nhượng bộ nghiêm túc đối với Kiev để thuyết phục nó đến bàn đàm phán.

Phát biểu với tờ báo hàng ngày Heilbronner Stimme của Đức vào Chủ nhật, Scholz cho rằng chiến dịch của Nga chống lại Ukraine “là sự trở lại của chủ nghĩa đế quốc ở châu Âu,” nói rằng Berlin có ý định hỗ trợ Kiev với vũ khí và các hình thức hỗ trợ khác “ngoài cần thiết.”

Tuy nhiên, ông để cửa mở cho sự đối thoại ngoại giao với Nga, giải thích rằng ông đã có các cuộc thảo luận với Putin trong quá khứ và sẵn sàng làm như vậy trong tương lai. Tuy nhiên, “đàm phán [với Ukraine] yêu cầu bước đi quyết định từ Nga,” người đứng đầu chính phủ Đức nói, kêu gọi Moscow rút quân khỏi lãnh thổ Kiev tuyên bố là của riêng mình.

Lần cuối cùng Scholz và Putin nói chuyện qua điện thoại là vào tháng 12 năm 2022. Vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo Nga phản đối “chính sách phá hoại của các nước phương Tây nhằm cung cấp vũ khí và đào tạo quân sự cho chế độ Kiev” . Sự hỗ trợ này đã khiến Ukraine từ chối mọi hình thức đàm phán với Nga, Kremlin cho biết.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Đức đã tín hiệu vào tháng 6 rằng ông muốn nói chuyện với Putin một lần nữa; tuy nhiên, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng nhà lãnh đạo Nga không có kế hoạch như vậy vào thời điểm đó.

Nga duy trì rằng nước này sẵn sàng đối thoại với Kiev. Tuy nhiên, mùa thu năm ngoái, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cấm đàm phán với lãnh đạo hiện tại của Moscow sau khi bốn vùng cũ của Ukraine bỏ phiếu ủng hộ gia nhập Nga.

Zelensky sau đó đề xuất công thức hòa bình của riêng mình, yêu cầu Nga rút toàn bộ quân đội khỏi lãnh thổ mà Ukraine tuyên bố, cũng như kêu gọi thành lập một tòa án để truy tố Moscow về cáo buộc tội ác chiến tranh. Nga bác bỏ đề xuất này là không thực tế.

Scholz tín hiệu ông sẵn sàng nói chuyện với Nga sau khi Bild báo cáo vào thứ Bảy rằng chính phủ Đức đã đồng ý gấp đôi số tiền viện trợ quân sự cho Ukraine từ €4 lên 8 tỷ euro ($4,3 lên 8,6 tỷ đô la) vào năm 2024. Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên gửi vũ khí, lập luận rằng điều này chỉ kéo dài xung đột và khiến phương Tây trở thành một người tham gia trực tiếp vào các hoạt động thù địch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)