Rabbi yêu cầu Biden kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Tổng thống Mỹ từ chối ủng hộ ngừng bắn hoàn toàn tại Gaza và thay vào đó đề xuất “nghỉ nhân đạo tạm thời”

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từ chối ủng hộ ngừng bắn hoàn toàn trong cuộc xung đột Israel-Hamas và thay vào đó đề xuất một dừng bắn nhân đạo tạm thời. Điều này sau khi ông bị một người phản đối la lớn tại một sự kiện gây quỹ vào Thứ Tư yêu cầu ngừng bắn hoàn toàn ở Gaza.

Biden đang nói chuyện với khán giả khoảng 200 người thì một phụ nữ tự xưng là Jessica Rosenberg đã hét lên: “Nếu bạn quan tâm đến người Do Thái, như một thầy tu, tôi cần bạn kêu gọi ngừng bắn ngay bây giờ.”

Sự việc được ghi lại trên video và chia sẻ bởi tài khoản Jewish Voice for Peace trên X (trước đây là Twitter), cho rằng Rosenberg đang nói thay mặt cho hàng ngàn người Mỹ Do Thái “từ chối cho phép diễn ra cuộc diệt chủng dưới tên của họ”

Tổng thống trả lời rằng ông tin rằng “chúng ta cần một dừng bắn” và giải thích điều đó có nghĩa là “cho thời gian để đưa tù nhân ra”, có lẽ đề cập đến công dân nước ngoài hiện mắc kẹt ở Gaza.

Rabbi Rosenberg sau đó bị hộ tống ra khỏi địa điểm, sau đó tổng thống nói rằng ông hiểu cảm xúc của bà và thừa nhận rằng “điều này cực kỳ phức tạp” đối với người Israel và thế giới Hồi giáo.

“Tôi ủng hộ giải pháp hai nhà nước; tôi đã ủng hộ từ rất đầu,” ông nói. Tuy nhiên, ông bổ sung rằng “sự thật là Hamas là một tổ chức khủng bố. Một tổ chức khủng bố thuần túy.”

Trong một bài phát biểu ở Minnesota vào Thứ Tư, Biden đã khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với quyền của Israel “tự vệ” sau vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas, làm hơn 1.400 người Israel thiệt mạng.

Trước đó, tổng thống liên tục khẳng định rằng Mỹ sẽ đứng về phía Israel “bất kể chuyện gì xảy ra.” Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ liên tục bác bỏ yêu cầu ngừng bắn, cho rằng chỉ có lợi cho Hamas.

Sự ủng hộ không điều kiện của Mỹ đối với Nhà nước Do Thái, đổi lại đã dấy lên làn sóng phê phán ngày càng tăng và cáo buộc Mỹ bỏ qua tội ác đang được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) gây ra cho dân thường ở Gaza.

Theo ước tính gần đây nhất của các quan chức y tế địa phương, có tới khoảng 9.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của IDF vào Gaza trong 3 tuần qua.

Trong khi đó, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, Vasily Nebenzya, đã bác bỏ luận điệm của Mỹ về quyền tự vệ của Israel, giải thích rằng “với tư cách là một quyền lực chiếm đóng, nó không có quyền như vậy” theo phán quyết tư vấn của Tòa án Công lý Quốc tế năm 2004. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Nga vẫn công nhận quyền của Israel đảm bảo an ninh.